BÍ QUYẾT ĐỂ NHẬN RA VÀ PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG CỦA CON SỚM

Chia sẻ với chúng tôi chuyên gia giáo dục Lê Thị Thùy Tâm (hay còn được các phụ huynh, các con nhỏ thường con với cái tên yêu thương là Mẹ Tâm) đã bật mí rất nhiều kinh nghiệm, bí quyết để phát hiện ra tài năng của con và giúp con phát triển, xây dựng ngay khi con còn nhỏ. 


Là một bà mẹ của hai đứa trẻ, cũng từng gặp rất nhiều vấn đề trong việc nuôi dạy con nên chị Tâm thấu hiểu hơn ai hết nỗi lòng của các bậc làm cha mẹ. Đã nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực nuôi dạy con trẻ, khơi dậy tiềm năng con trẻ chị Tâm nhấn mạnh rất rõ từng bước để giúp ba mẹ hiểu con trẻ và giúp con phát triển ngay khi con còn nhỏ. 


Là một bà mẹ của hai đứa trẻ, cũng từng gặp rất nhiều vấn đề trong việc nuôi dạy con nên chị Tâm thấu hiểu hơn ai hết nỗi lòng của các bậc làm cha mẹ. Đã nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực nuôi dạy con trẻ, khơi dậy tiềm năng con trẻ chị Tâm nhấn mạnh rất rõ từng bước để giúp ba mẹ hiểu con trẻ và giúp con phát triển ngay khi con còn nhỏ. 

Chia sẻ trong một buổi hội thảo chị Tâm cho biết ba mẹ không những cần chú trọng việc phát hiện ra tài năng của con mà quan trọng hơn nữa, cần nhiều sự kiên trì, nỗ lực đó chính là tạo ra được môi trường cho con, dạy con cách để thành công với tài năng của mình, tố chất của mình. Bởi nếu con chỉ tài năng thôi thì chưa đủ, phải cần dạy con những tư duy, kiến thức để con thành công cả về mặt tài chính bằng tài năng, bằng năng khiếu của con nữa thì mới đảm bảo được con có một cuộc đời thành công, hạnh phúc. 


1.Thai giáo 

Giai đoạn thai giáo là giai đoạn cực kỳ quan trọng của một đứa trẻ, ở giai đoạn này mẹ nên giữ tinh thần thoải mái, trò chuyện với con, giữ cho thể chất thật tốt. Đặc biệt đây là giai đoạn con hình thành nên những cơ quan não bộ đầu tiên, ba mẹ chú trọng những phương pháp kích thích, nuôi dưỡng não bộ ngay ở giai đoạn này sẽ giúp con thông minh, nhanh nhẹn và có sự sáng tạo sau này. 

Ba mẹ tương tác với con mỗi ngày ngay khi giai đoạn mang thai là một trong những cách thai giáo rất tuyệt vời giúp phát triển sự thông minh, hệ não bộ của con

2. Cho con được tự do khám phá 

Khi con ở độ tuổi từ 0-5 tuổi ba mẹ hãy cứ để con được khám phá, được gần thiên nhiên và cây cỏ, được hoạt động ngoài trời nhiều. Chuyên gia giáo dục Lê Thị  Thùy Tâm có nhấn mạnh rằng: khi để trẻ tự do vui chơi, nghịch bẩn trong môi trường ngoài trời, trẻ sẽ được kích thích sự phát triển của một số tế bào thần kinh liên quan tới việc làm giảm căng thẳng, giúp điều chỉnh tâm trạng, tránh bị stress, trầm cảm. 

Việc ra ngoài môi trường thiên nhiên cũng giúp trẻ phát triển hơn khả năng tò mò, thích khám phá và năng động hơn so với việc để trẻ ở trong nhà. Bố mẹ chỉ cần lưu ý lựa chọn môi trường thiên nhiên an toàn, trong lành, tránh những nơi đang xây dựng.

3. Đọc sách cho con nghe 

Những câu chuyện mang tính giáo dục cao sẽ giúp con phát triển hệ thống ngôn ngữ một cách đầy đủ, bài bản đồng thời cũng giúp phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo của con rất nhiều. Đây cũng là cách để ba mẹ gắn kết với con, trao đổi cùng con những kiến thức, những suy nghĩ chúng ta sẽ nhận ra con trưởng thành hơn rất nhiều qua mỗi câu chuyện. 

4. Dành thời gian quan sát con, trò chuyện cùng con

Điều này là cực quan trọng, qua việc quan sát con chơi, con tương tác, con trò chuyện bạn sẽ biết được những suy nghĩ, nội tâm của con. Hiểu con nhiều hơn và cảm nhận được sâu hơn về con. Bạn sẽ nhận ra những tài năng bên trong con như: con rất tỉ mỉ, khéo léo, con tập trung cao, con rất sáng tạo, con thích giao tiếp, nói chuyện, con thích hoạt động thể chất, thể thao,...

Nguyễn Hoài Thu