Mẹ mới chết về báo mộng “hỏng rồi con ơi”, con cái mặc kệ làm ngơ, 3 năm sau đào mộ mới ân hận cả đời

Loading...

Nhà ông Tài có ba anh em, gia đình từ nhỏ đã khó khăn vì bố đi lính thời kháng chiến chống Mỹ và đã hy sinh tại mặt trận.

Một mình mẹ ông là bà Thu tần tảo, vất vả nuôi nấng ba người con trưởng thành. Bà Thu tuy mất chồng từ sớm và phải gánh vác gánh nặng gia đình nhưng quyết không đi bước nữa dù cũng có nhiều người trong làng ngỏ ý với bà.

Thời gian thấm thoát trôi, bà Thu cũng nuôi dạy được các con nên người và cũng khá thành đạt. Ông Tài học hành giỏi giang nên theo nghề giáo, sau nhiều năm phấn đấu và cống hiến đã được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường cấp ba của xã. Người con thứ hai là bà Tâm thì lại tần tảo tháo vát giống mẹ nên rất mát tay buôn bán, nhà cũng có của ăn của để, con cháu sung túc. Còn cậu út là ông Trung thì cũng tự xây dựng được cơ ngơi riêng làm đồ mỹ nghệ và đã giúp tạo được nhiều công ăn việc làm cho thanh niên trong xã.

Gia đình bà Thu được tiếng là hạnh phúc, thuận hòa, con cháu hiếu thảo. Không chỉ trong làng mà trong xã ai ai cũng nể phục người mẹ già một tay nuôi dạy các con để giờ tất cả đều thành đạt và có cuộc sống hạnh phúc,đủ đầy. Rồi cái gì đến cũng phải đến, tuổi tác cao khiến bà Thu từ giã cõi đời, xa lìa con cháu.

Ngày bà Thu mất, dù trời mưa rất to nhưng rất đông người không chỉ họ hàng thân thích mà còn có bà con hàng xóm và những người từng tiếp xúc, quý mến bà cũng theo viếng ra tận mộ. Đám tang làm không rầm rộ, linh đình nhưng đầy đủ lễ nghi và theo quy củ tục lệ.

(Ngày bà Thu mất, mọi người đến viếng rất đông – Ảnh minh họa)

Điều lạ là trong ngày làm lễ cúng ba ngày của bà Thu, người nhà mời thầy cúng về gọi hồn cầu siêu nhưng lại không gọi được bà Thu nhập vào ai trong nhà. Sau mấy lần gọi hồn vẫn không được, ông Tài mới nói với thầy cúng là thôi tiến hành nhanh vì còn để mọi người ra sắp cỗ rồi ăn xong sớm còn nghỉ ngơi vì mấy ngày liền cả nhà tất bật lo chuẩn bị hậu sự cho cụ bà. Dù hàng xóm cũng có dị nghị nhưng ông Tài vẫn để ngoài tai vì nghĩ rằng cái chết là kết thúc tất cả và cũng không tin vào những chuyện tâm linh, cúng bái.

Liền một tuần sau tang lễ của bà Thu, thời tiết diễn biến xấu, trời liên tục đổ mưa lớn xối xả, ở làng nhà ông Tài còn có nhiều chỗ ngập lụt. Khoảng hai tuần sau khi mẹ mất, ông Tài có mơ thấy bà Thu hiện về, trong mơ ông thấy mẹ cả người mặc bộ quần áo ướt sũng, run rẩy lay lay tay ông bảo rằng: “Mẹ lạnh quá, dưới này ướt quá, cuốn trôi hết nhà cửa quần áo rồi….” Bà cụ cứ lặp đi lặp lại câu nói ấy. Tuy vậy ông Tài cũng không quá để ý, và nhanh chóng quên đi giấc mộng ấy. Vài ngày sau bà Tâm hớt hải chạy sang nhà ông Tài kể rằng đêm hôm trước cũng mơ thấy mẹ về báo mộng, cũng kể rằng thấy mẹ run rẩy bảo rét.

Thấy vậy ông Tài mới kể là trước cũng từng một lần mơ thấy giấc mơ ấy, nghe vậy bà Tâm và bà Hà là vợ ông Tài mới tá hỏa trách ông không nói ngay và liền sắp lễ cúng và đốt thêm cho mẹ vàng mã, quần áo giấy… Cứ tưởng như vậy là xong ai ngờ khoảng một tuần sau, ông Tài lại mơ thấy bà Thu, lần này bà chỉ khóc và nói “Hỏng hết rồi con ơi…” Ông Tài cũng lo lắng nên lại bảo vợ sắp lễ và tiền vàng để đốt cho mẹ. Sau đó cả nhà không lần nào được bà Thu báo mộng nữa.

Thời gian ba năm trôi qua, cả gia đình chọn ngày lành để bốc mộ, sang tiểu và sửa sang lại mộ phần cho bà Thu. Đến khi đào lớp đất đã xanh cỏ lên, tất cả mọi người mới sửng sốt khi thấy cảnh tượng đau lòng hiện ra. Phần nắp áo quan của bà Thu bị bật ra, bên trong quan tài không còn gì, có lẽ hài cốt của cụ Thu đã bị nước trong đợt mưa lũ lớn hồi ấy cuốn trôi.

Đến lúc này ông Tài mới kể lại chuyện được mẹ báo mộng hai lần nhưng không để tâm, bỏ ngoài tai những lời ai oán của mẹ. Để đến giờ này phần hài cốt của mẹ bị cuốn trôi trong đợt lũ khó tìm lại được. Cả đời người mẹ đã hy sinh để nuôi nấng, dạy bảo con cháu thế mà giờ đến khi bà mất cũng không được mồ yên mả đẹp.

Chính sự vô tâm và coi thường giới tâm linh đã khiến gia đình ông Tài phải trả giá đắt. Nhiều người thường không tin vào thế giới sau cái chết, tuy nhiên ông bà ta vẫn dạy “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên chúng ta phải luôn thành tâm cúng lễ, chăm sóc mộ phần của ông bà tổ tiên thường xuyên. Đó vừa là một việc làm tích phúc đức cho gia đình, vừa thể hiện đạo hiếu ngàn đời của dân tộc ta.

Allie / Theo Thethaoxahoi.vn

error: Content is protected !!