“NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM 09/11”: “Xây dựng xã hội công bằng- dân chủ- văn minh và giàu đẹp…”


Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019

Hướng đến chào mừng “Ngày pháp luật Việt Nam 09/11”, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch tổ chức, thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa như: Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa ngày Pháp Luật Việt Nam (9/11), Hiến pháp- pháp luật trong cuộc sống, tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật,…  Xây dựng trong mỗi người ý thức bảo vệ pháp luật, lợi ích của việc chấp hành pháp luật. Dịp này, nhiều bạn đọc là luật gia, cán bộ công chức viên chức, người kinh doanh,… cũng bày tỏ niềm hân hoan trước sự phát triển của đất nước, về ngày Pháp Luật Việt Nam.

 

Bà TRẦN THU THỦY (ngụ tại phường 2, thành phố Cà Mau): “Tôi cũng như đông đảo người dân địa phương vui mừng trước sự phát triển của Cà Mau ngày nay, lãnh đạo luôn tiếp nhận và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân. Như trường hợp của gia đình tôi xảy ra từ năm 2016, Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau ban hành Giấy phép xây dựng không đúng quy định, vượt thẩm quyền,… tôi yêu cầu nhiều lần nhưng không ai giải quyết nên tôi đã gửi đơn đến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và các ban ngành ở Trung Ương thì Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến truyền đạt yêu cầu xử lý theo quy định… Tôi thật sự trân trọng cách xử lý công việc vì dân của lãnh đạo ở Cà Mau…”.

 

Cô LÊ THỊ BÍCH THỦY (nguyên Giáo viên Trường Tiểu học Thành Lợi A, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long): “Ai cũng biết rõ trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là công cụ quản lý nhà nước hữu hiệu, vừa tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế- xã hội. Nhân ngày Pháp Luật Việt Nam, tôi xin chúc quý cô chú, anh chị em, cháu, con,… hoạt động bên lĩnh vực pháp luật là luật sư, luật gia, nhà báo, công chức viên chức… thật nhiều niềm vui, sức khỏe để phục vụ người dân và xã hội…”.


 Luật gia BỒ VĂN NHÂN (Viện Khoa học pháp lý kinh tế và Kinh doanh Quốc tế- Trung Ương Hội Luật Gia Việt Nam): “Ngày Pháp Luật Việt Nam sự kiện pháp lý quan trọng của đất nước, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật và Mọi người cùng chung tay xây dựng xã hội công bằng- dân chủ- văn minh và giàu đẹp…”.

 

Đồng chí Lê Minh Chưởng và tác giả

Đồng chí LÊ MINH CHƯỞNG (Cán bộ Tư Pháp huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long): “Ngày 09/11/2013, Luật Phổ biến- giáo dục pháp luật lấy ngày 9/11 là Ngày Pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Đã 7 năm trôi qua, người dân địa phương bày tỏ sự hài lòng và nghiêm túc chấp hành pháp luật, điều đó cho thấy được pháp luật nước ta đã bảo đảm quyền con người, quyền công dân…”.


 Đồng chí TRẦN THANH LIÊM (Giám đốc Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau): “Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND có nội dung “Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam năm 2020” trên toàn tỉnh Cà Mau, diễn ra từ ngày 15/10 đến ngày 15/11/2020. Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, cán bộ, công chức, viên chức và người dân ở Cà Mau nói chung nêu cao tinh thần sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật đã tạo sự đồng thuận cao trong xã hội…”.


 Đồng chí NGUYỄN TRUNG TUẤN (Chuyên viên Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long): “Ngày Pháp Luật Việt Nam diễn ra hằng năm đã có ý nghĩa nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật, phát huy vai trò chủ động, tích cực, tính tự giác và trách nhiệm nêu gương của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức trong học tập, nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, đặc biệt là trong tuân thủ và chấp hành pháp luật để mọi người dân tin tưởng, noi theo…”.

 

Bác sĩ chuyên khoa II VÕ THỊ THÚY DIỄM: “Ngày Pháp Luật Việt Nam là một sự kiện trong đại của nước ta, thấm nhuần tư tưởng của Hồ Chí Minh về xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân, là sự khẳng định mạnh mẽ các giá trị dân chủ, dân quyền, thượng tôn pháp luật… Điển hình như mẹ tôi quyết tân đi tìm công lý, đã được Tòa phúc thẩm Tòa Cấp cao tại TP.HCM ban hành bản ản chỉ rõ sai phạm của cán bộ lãnh đạo ở thành phố Cà Mau, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân…”.

 

Đồng chí NGUYỄN VĂN THANH (Nhân viên Điện lực thị xã Bình Minh, Vĩnh Long): “Ngày Pháp luật Việt Nam là dấu mốc và cũng là điểm son của ngành Tư Pháp, đã nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng Nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh…”.

Trương Vĩnh Anh Duy