Nữ hoàng điện ảnh Tâm- Tài- Sắc Đức Xuân “ Thí sinh có tố chất điện ảnh và thực lực tôi sẽ đồng hành và ươm mầm cho tài năng các em”

Hơn 40 năm trên con đường ca hát và nghệ thuật, với những cống hiến thầm lặng cho công tác thiện nguyện, nữ nghệ sĩ, doanh nhân Đức Xuân vừa vinh dự nhận danh hiệu Nữ hoàng điện ảnh Tâm – Tài - Sắc. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn nữ nghệ sĩ về cảm xúc cũng như ý nghĩa của danh hiệu này.
Phóng viên: Danh hiệu Tâm - Tài - Sắc có ý nghĩa gì đối với một doanh nhân và một nữ ca sĩ như Đức Xuân?
Nghệ sĩ, doanh nhân Đức Xuân: Đối với một nghệ sĩ, danh hiệu rất có ý nghĩa trong chặng đường hoạt động nghệ thuật. Danh hiệu cũng là thước đo cho giá trị và sự cống hiến của bất kỳ cá nhân nghệ sĩ nào có sự đầu tư, nghiêm túc và sống hết mình với nghề. Nhưng với Đức Xuân, ngoài vai trò là một cựu ca sĩ có bề dày hoạt động trong nghệ thuật và cống hiến, mình cũng là một doanh nhân, danh hiệu tiếp thêm cho Đức Xuân năng lượng để sống với đam mê của mình. 
Tâm - Tài - Sắc, một danh xưng cao quý không chỉ đối với nghệ sĩ hãnh diện, mà bất kỳ ai cũng cảm thấy vui và hạnh phúc, trân trọng. Dù có danh hiệu hay không có danh hiệu thì Đức Xuân vẫn sống hết mình với đam mê, và vẫn âm thầm, miệt mài với công tác thiện nguyện, như là cách bấy lâu nay mà Đức Xuân vẫn thường thực hiện cho đời, cho những mảnh đời kém may mắn.  

Phóng viên: Trong vai trò một nữ hoàng điện ảnh Tâm - Tài - Sắc, nghệ sĩ Đức Xuân sẽ có kế hoạch hành động gì cho hoạt động điện ảnh TP, Hồ Chí Minh?
Nghệ sĩ, doanh nhân Đức Xuân: Có thể nói, Sắc và Tài là 2 vế mà Ban tổ chức ưu ái dành cho Đức Xuân, riêng với chữ Tâm, với tinh thần hướng thiện và nhân ái, bản thân Đức Xuân đã thực hiện rất nhiều chương trình thiện nguyện, kết nối cộng đồng từ rất lâu. Với kế hoạch thiện nguyện, hàng năm Đức Xuân luôn lên kế hoạch trong những dịp đặc biệt để đến với những vùng quê nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh, gặp gỡ trao tặng quà như là cách gần gũi hơn với bà con nghèo, chia sẻ và đồng cảm với bà con.
Với tranh nhiệm và danh hiệu Tâm - Tài - Sắc, mà cụ thể tại cuộc thi Tài năng sân khấu điện ảnh 2023, trên vai trò giám khảo, chắc chắn tôi và Ban tổ chức sẽ làm hết trách nhiệm, công tâm để lựa chọn những thí sinh xứng đáng, để đào tạo, bồi dưỡng và ươm mầm cho những tài năng sân khấu. Riêng Đức Xuân, nếu thí sinh nào thực sự có tố chất điện ảnh, tài năng diễn xuất, tôi sẽ luôn đồng hành với các bạn, giúp các bạn tỏa sáng và phát huy năng lực cho các em.

Phóng viên: Là một người có sức ảnh hưởng với doanh nhân, danh hiệu Tâm - Tài - Sắc, có giúp nghệ sĩ Đức Xuân tiếp tục cống hiến tài sức trong hoạt động cộng đồng và thiện nguyện?
Nghệ sĩ, doanh nhân Đức Xuân: Người nghệ sĩ khi khoác lên mình một danh hiệu hay một giải thưởng nào, đều luôn ý thức rằng giá trị mà mình đang có. Với bản thân Đức Xuân là một doanh nhân, mình càng phải làm việc, kinh doanh và chèo lái con thuyền đầu tàu để làm sao chăm lo đời sống tốt nhất cho nhân viên. Kế đến với trách nhiệm cộng đồng của mình, thì doanh nhân luôn ý thức tạo nên những giá trị mang tính nhân văn để chung tay cùng xã hội, chính quyền giúp đỡ người nghèo, tầng lớp yếu thế, thua thiệt. Dù có danh hiệu hay không, Đức Xuân vẫn như vậy, vẫn sống với đam mê nghệ thuật, vẫn cống hiến cho đời những giá trị tốt nhất, lan tỏa nhất và có ý nghĩa nhất.

Phóng viên: Doanh nhân hoạt động cộng đồng và một nghệ sĩ, nữ hoàng điện ảnh hoạt động cộng đồng, giá trị nào mang đến sức lan tỏa mạnh nhất trong xã hội?
Nghệ sĩ, doanh nhân Đức Xuân: Trong xã hội có nhiều thành phần, nhiều tầng lớp, mỗi chúng ta đều có công việc và trách nhiệm riêng. Nhưng một xã hội văn minh, hạnh phúc và đủ đầy luôn cần sự chung tay của rất nhiều con người, nhiều ngành nghề. Nghệ sĩ hoạt động thiện nguyện, hay doanh nhân hoạt động thiện nguyện…. Vai trò nào cũng mang đến giá trị lan tỏa cả. Tuy nhiên mỗi chúng ta đều có cách làm khác nhau, suy nghĩ khác nhau..
Nhưng tựu chung lại khi thực hiện công tác thiện nguyện là ta đã mang đến niềm vui, hạnh phúc và xóa đi nỗi bất hạnh cho người nghèo, người yếu thế. Theo Đức Xuân, của cho không bằng cách cho. Một món quà nhỏ, nhưng chúng ta đến với người nghèo bằng chính tấm lòng, bằng trái tim nhân ái, bằng cả sự thiện tâm.. thì sẽ tạo nên sự lan tỏa rất lớn, thắp sáng một tinh thần nhân văn của truyền thống văn hóa con người Việt Nam.

Phóng viên: Công tác thiện nguyện như một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhưng ngày nay việc làm này đã có những câu chuyện gây nên sự hiểu nhầm và tranh cãi không đáng có từ cách làm, cách thực hiện và quyên góp… Theo nữ hoàng điện ảnh Tâm - Tài - Sắc, để việc làm này minh bạch, rõ ràng và thắp sáng tinh thần nhân văn. Người thực hiện từ thiện cần có yếu tố nào để tiếp lửa truyền thống tốt đẹp?
Nghệ sĩ, doanh nhân Đức Xuân: Hãy thực hiện công tác thiện nguyện bằng chính cái tâm của mình. Thiện nguyện có thể xuất phát từ trái tim cá nhân hoặc cả một tập thể…. Nhưng ở góc độ nào chúng ta cũng cần sự minh bạch, rõ ràng, chỉnh chu và làm bằng cái tâm, trái tim yêu thương của chính người làm từ thiện.
Phóng viên: Danh hiệu theo chị là một trách nhiệm hay là để trở nên nổi tiếng hơn trong lòng bạn bè và công chúng? 
Nghệ sĩ, doanh nhân Đức Xuân: Khi nhận vinh danh một danh hiệu, Ban tổ chức của bất cứ chương trình nào cũng không đòi hỏi người nhận phải làm thế này, phải như thế kia. Đương nhiên khi trao danh hiệu cho một nhân vật nào, giải thưởng đó đã luôn đặt ra những tiêu chí, quy chuẩn nhất định để vinh danh. Với Đức Xuân khi nhận danh hiệu Tâm - Tài - Sắc, tôi luôn ý thức về danh hiệu, và thầm nhủ lòng rằng: Mình phải tốt hơn nữa, cống hiến hơn nữa, và thắp lửa hơn nữa để tên tuổi và uy tín của mình luôn sống trong lòng bạn bè, và tình yêu mến của công chúng.

Phóng viên: Được biết chị là một doanh nhân thành đạt, nghệ sĩ Đức Xuân có sức ảnh hưởng với đồng nghiệp. Và đương nhiên trước đó chị cũng nhận được sự đề nghị vinh danh từ nhiều chương trình. Đâu là lý do chị từ chối các danh hiệu trước và nhận lời chương trình Tài năng sân khấu điện ảnh 2023?
Nghệ sĩ, doanh nhân Đức Xuân: Hơn 40 năm đứng trên sân khấu ca hát, tham gia rất nhiều chương trình nghệ thuật, ngồi giám khảo rất nhiều cuộc thi. Và nằm trong thành viên thẩm định nhiều chương trình… Đức Xuân đã nhận được nhiều lời mời, đề cử của các chương trình khác. Nhưng bản thân từ chối, điều này có nhiều lý do. 
Một phần mình cảm thấy chưa xứng đáng với danh hiệu, một phần cảm thấy chưa phù hợp để tự tin nhận danh hiệu. Không chỉ những yếu tố chủ quan mà khách quan mà nói. Khi làm việc với bất cứ tổ chức hay chương trình nào, Đức Xuân luôn tham khảo rất kỹ tiêu chí, ý nghĩa chương trình, mà Đức Xuân lại là Viện Phó - Viện Nghiên Cứu Ứng Dụng Thuật Kiến Trúc Vào Đời Sống. Nên nói một cách khác hơn thì theo nghề Phong Thủy của mình thì Đức Xuân cảm thấy chưa đủ duyên. Đó cũng là lý do mình từ chối những chương trình trước đó và nhận lời cuộc thi tài năng sân khấu điện ảnh năm 2023 này. 
Phóng viên: Theo nghệ sĩ Đức Xuân, giá trị từ danh hiệu Nữ hoàng điện ảnh Sắc- Tâm- Tài là gì? Và cảm xúc của chị lúc nào như thế nào khi khoác lên mình một danh hiệu ý nghĩa này?
Nghệ sĩ, doanh nhân Đức Xuân: Theo tôi danh hiệu không phải là một cái gì quá lớn để ta cảm thấy áp lực khi nhận. Tâm - Tài - Sắc.. như một thông điệp chúng ta hướng đến sống có ích hơn cho người, cho đời. Dùng tài năng, trí tuệ tạo nên những giá trị nhân văn cho cuộc sống. Với danh hiệu Tâm – Tài - Sắc tại cuộc thi tài năng sân khấu điện ảnh, tôi nghĩ rằng mình đủ kinh nghiệm, năng lượng và lửa nghề để truyền cho các em, hãy sống hết mình cho nghệ thuật, hãy thể hiện hết tài năng, nhiệt huyết và cống hiến cho nghệ thuật… Và con đường trở thành một ngôi sao, tỏa sáng trong lòng công chúng sẽ đến rất gần. 
Bản thân Đức Xuân đã làm được điều đó, và chắc chắn chắn các em thí sinh sẽ làm được. Đức Xuân cảm thấy rất vui, hạnh phúc và thấy mình có trách nhiệm hơn khi Ban tổ chức tin tưởng trao cho Đức Xuân một danh hiệu. Và nhân đây, Đức Xuân xin cảm ơn nhà giáo nhân dân Hà Quang Văn - Nguyên hiệu trưởng Trường đại học sân khấu điện ảnh, cũng như Ban tổ chức, đạo diễn Thanh Quỳnh, đã tin tưởng trao cho mình danh xưng ý nghĩa này.
Phóng viên: Cảm ơn, ca sĩ, doanh nhân Đức Xuân - Tân nữ hoàng điện ảnh Tâm – Tài - Sắc 2023. Chúc chị thành công trong kinh doanh và triển khai thành công các dự án nghệ thuật để thắp lửa, truyền năng lượng cho thế hệ trẻ có đam mê yêu thích ngành điện ảnh và sân khấu kịch tại Việt Nam.
Ngọc Toại (thực hiện)