Phẫu thuật nâng ngực an toàn: Những điều nhất định phải biết!

Vòng 1 căng tròn, săn chắc là mơ ước của bất cứ chị em nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được vẻ đẹp tự nhiên trời phú. Nhất là sau khi sinh nở, vòng một “sập sệ” khiến cho phụ nữ mất đi sự tự tin. Vì thế, nhiều người đã tìm đến với phẫu thuật thẩm mỹ. Khái niệm phẫu thuật nâng ngực không còn quá xa lạ nhưng thế nào là phẫu thuật ngực an toàn thì không phải ai cũng biết. 

Về vấn đề này trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Suckhoedoisong.vn đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, bác sĩ Lương Thanh Tú - Thành viên Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam. Đồng thời, cũng là bác sĩ được mệnh danh là “đôi tay vàng” đang làm việc tại Viện thẩm mỹ Yoshi - số 51 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội; người đã giúp cho hàng nghìnrất nhiều chị em phụ nữ có được ngoại hình mong muốn nhờ phẫu thuật thẩm mỹ đã có những chia sẻ bổ ích.

1. Thưa bác sĩ, hiện nay nhu cầu đi nâng ngực của phụ nữ là rất lớn. Vậy những đối tượng phụ nữ nào thuộc diện cần phải nâng ngực?

Như các bạn đã biết, ngực chính là vùng nữ tính nhất và nhạy cảm nhất của người phụ nữ. Một bộ ngực đẹp thường phải đáp ứng các tiêu chuẩn như: kích thước bầu ngực phải cân xứng với chiều cao tự nhiên, sự cân xứng hai bên ngực so với cơ thể, sự hài hòa của vòng 2 và vòng 3, sự săn chắc của bộ ngực và cuối cùng là khoảng cách hai đầu ti. Tuy nhiên, đây là khái niệm của một bộ ngực hoàn hảo mà không phải chị em nào cũng có được. Với những phụ nữ, nhất là phụ nữ sau sinh nở, bộ ngực không còn được như thời con gái nên việc nhiều chị em muốn nâng ngực cũng là chuyện dễ hiểu. Những phụ nữ có thể thực hiện phẫu thuật nâng ngực gồm: phụ nữ ở độ tuổi trưởng trương thành (trên 18) bị thiểu sản tuyến vú, ngực lép và nhỏ; Phụ nữ sau sinh, sau khi cho con bú bị teo lép, sa trễ tuyến vú; Phụ nữ bẩm sinh có ngực không cân đối, bên to bên nhỏ; Phụ nữ gặp biến chứng sau phẫu thuật liên quan đến vùng ngực: sau cắt u, ung thư... làm ngực mất cân đối, hoặc mất một/ hai bên ngực… Tùy từng trường hợp, các bác sĩ sẽ có thăm khám và tư vấn cụ thể để có phương pháp can thiệp hợp lý.


Thạc sĩ, bác sĩ Lương Thanh Tú – Bác sĩ PTTM tại Viện thẩm mỹ Yoshi số 51 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.

2. Quy trình thực hiện nâng ngực sẽ gồm những khâu gì? Thời gian phẫu thuật nâng và thời gian hồi phục là bao lâu? Đến khi nào chị em nên thay túi mới?

Điều đầu tiên trong quy trình thực hiện nâng ngực đó chính là khám tổng quát. Việc khám tổng quát sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bệnh lý có đảm bảo nâng ngực an toàn hay không. Sau đó sẽ là khám cụ thể vùng ngực để quyết định chọn loại túi ngực nào, kích cỡ và thể tích túi ra sao. Tiếp đến, bác sĩ sẽ khám gây mê, để đảm bảo rằng người đó đủ điều kiện để gây mê khi thực hiện phẫu thuật nâng ngực. Bác sĩ cũng sẽ có những trao đổi và tư vấn trực tiếp cho bệnh nhânkhách hàng. Khi đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật, bệnh nhânhọ sẽ được chuẩn bị phẫu thuật. Khâu chuẩn bị sẽ gồm các hướng dẫn nhịn ăn, vệ sinh trước hôm phẫu thuật một hôm. Trong ngày thực hiện ca phẫu thuật, việc phẫu thuật phải được thực hiện trong bệnh viện đạt tiêu chuẩn về gây mê và hồi hổi sức. Sau khi gây mê, bác bác sĩ sẽ thực hiện mở khoang túi và đặt túi. Thời gian một ca phẫu thuật khoảng từ 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút. Sau phẫu thuật, bệnh nhânkhách hàng sẽ được theo dõi tại phòng hậu phẫu và lưu lại bệnh viện khoảng 1 – 2  ngày để dùng thuốc, nghỉ ngơi, chăm sóc vết mổ…. Trung bình, thời gian hồi phục vết mổ là khoảng 1 tuần. Tùy từng cơ địa, thời gian hồi phục hoàn toàn sẽ từ 1 - 3 tháng. Tuổi thọ mỗi túi ngực khoảng 15 năm, sau thời gian đó, chúng ta nên thay mới.

3. Hiện nay, phẫu thuật nâng ngực được thực hiện theo những đường nào? Đường nào phổ biến nhất và cũng ít rủi ro nhất, thưa bác sĩ?

Hiện nay, phẫu thuật thẩm mỹ ngực được thực hiện qua 3 đường mổ chính là  đường qua qua quầng núm vú, đường dưới nếp lằn vú và đường nách. Mỗi đường có ưu, nhược điểm riêng. Tuỳ cơ địa từng bệnh nhânngười, qua thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn nên chọn đường mổ nào. Tuy nhiên, đường mổ an toàn và ít gây tổn thương nhất là đường đương mổ dưới nếp lằn vú, bởi đây là đường mổ nhanh chóng, lối đi nhanh nhất đến bầu ngực, không ảnh hưởng đến đầu ti, không làm mất cảm giác, kiểm soát được khoang đặt túi và đặc biệt là giúp giấu sẹo dưới bầu ngực.

Thạc sĩ, bác sĩ Lương Thanh Tú trong chuyến công tác học tập tại bệnh viện Mayo Clinic, Hoa Kỳ.

4. Theo nhận định của nhiều chuyên gia thẩm mỹ, tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật ngực là rất ít. Tuy nhiên không phải không có. Vậy những biến chứng có thể xảy ra khi nâng ngực là gì và làm sao để phát hiện những biến chứng đó?

Bất cứ một loại hình phẫu thuật, không chỉ riêng phẫu thuật thẩm mỹ, đều tiềm tiểm ẩn những rủi ro và biến chứng. Đối với phẫu thuật nâng ngực, có hai loại biến chứng là sớm và muộn.

Biến chứng sớm là biến chứng trong tháng đầu sau phẫu thuật như tụ máu, nhiễm trùng hay toác vết mổ. Biểu hiện của loại biến chứng này là ngực căng, chắc và nặng, hình thể bên ngoài không được tròn, không mềm. Khi bệnh nhân có những dấu hiệu trên thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay để can thiệp kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Biến chứng muộn là những biến chứng xảy ra khoảng sau 6 tháng phẫu thuật như: sẹo và biến chứng co bao. Đối với sẹo thì bệnh nhânkhách hàng thường gặp găp là sẹo quá phát và sẹo lồi. Ở Việt Namnước ta, do đặc thù da vàng nên thường xuất hiện sẹo lồi là loại sẹo thô. Điều này không ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng không đẹp về thẩm mỹ. Có thể khắc phục bằng một số biện pháp như: bôi, tiêm thuốc, laser... Biến chứng nguy hiểm nhất sau nâng ngực là biến chứng co bao. Đây là hiện tượng bao s xơ bọc bên ngoài túi silicon dày lên làm cho khoang túi co hẹp lại, gây ra hiện tượng gấp nếp, khiến bệnh nhân bị đau, có cảm giác bên ngoài bị cứng. Vì thế, để tránh biến chứng này, chúng ta cần chăm chỉ luyện tập sau phẫu thuật, kèm theo mát xa thường xuyên để túi được vận động. Đây chính hình thức chống co bao. Ngoài ra phải tuyệt đối tuân theo y lệnh của bác sỹ sĩ phẫu thuật


Khách hàng L.T.T.H công tác tại Ban Thanh Tra Chính Phủ đã phẫu thuật nâng ngực tại Viện Thẩm Mỹ Yoshi – 51 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

5. Bác sĩ có đưa ra lời khuyên nào để phẫu thuật an toàn cho các chị em đang có ý định thực hiện nâng ngực?

Lời khuyên của tôi chính là các chị em khi có ý định phẫu thuật nâng ngực thì việc chọn cơ sở uy tín là quan trọng nhất. Ngoài việc thực hiện tại các bệnh viện, chúng ta có thể thăm khám và phẫu thuật ở những Viện, Trung tâm Thẩm mỹ uy tín đã được Bộ Y tế cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, kể cả khi thăm khám tại các viện, trung tâm thẩm mỹ, việc tiến hành phẫu thuật cũng phải được thực hiện trong các bệnh viện đạt tiêu chuẩn về gây mê và hồi hổi sức. Tại đây, cùng với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ các bác sỹ sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ cùng thực hiện để đảm bảo một ca phẫu thuật diễn ra an toàn.

Xin cảm ơn bác sĩ về những thông tin hữu ích này!