Siêu mẫu Xuân Lan tham gia “Puzzle Dance Challenge”, lan tỏa nhận thức về chứng tự kỷ

Những ngày qua, thử thách “Puzzle Dance Challenge” cùng hashtags #Autism #KhacBietVanTuyet #PuzzleDanceChallenge, mang thông điệp nhân văn lan tỏa nhận thức về chứng tự kỷ: KHÁC BIỆT VẪN TUYỆT đang nhận được nhiều hưởng ứng trên mạng xã hội.

Được biết, thử thách gây sốt này được khởi động bởi cô bé Sandy Nguyễn, hiện là học sinh lớp 11 tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Ngày 2/4 hằng năm là ngày toàn thế giới phát động phong trào lan toả “Nhận thức chứng tự kỷ”, Sandy cùng bạn bè lập ra nhóm hoạt động ‘Vì cộng đồng tự kỷ’ để phát động thông điệp “Khác biệt, Vẫn tuyệt” nhằm lan tỏa nhận thức về tự kỷ trên khắp Việt Nam.

Cùng tham gia hưởng ứng chiến dịch ý nghĩa này còn có siêu mẫu Xuân Lan. Xuân Lan kêu gọi các bậc cha mẹ, các em nhỏ hãy bảo vệ người thân, bạn bè của mình bằng việc tạo ra những thay đổi trong nhận thức của nhiều người bắt đầu từ điệu nhảy Puzzle giản đơn: “Những hành động khác biệt của trẻ tự kỷ không phải là căn bệnh, hãy quan tâm nhiều hơn và chấp nhận nó như một phần tất yếu của cuộc sống. Trẻ tự kỷ đã hơi bị thiệt thòi so với những đứa trẻ tự kỷ khác vì vậy chúng ta hãy dùng tình yêu thương để xoá bỏ khoảng cách đó…”. 


Vũ đạo đáng yêu, gần gũi được sáng tạo trên nền nhạc vui tươi, bất cứ ai cũng có thể nhảy theo dễ dàng

Puzzle Dance Challenge được đông đảo cộng đồng hưởng ứng. Chỉ sau vài ngày ra mắt, điệu nhảy đã thu hút rất nhiều lượt chia sẻ và cover lại vũ điệu Puzzle Dance Challenge trên các mạng xã hội Youtube, Tiktok, Facebook, Instagram, góp phần lan tỏa thông điệp tích cực, lạc quan về chứng tự kỷ.


Puzzle Dance Challenge được đông đảo cộng đồng trong và ngoài nước hưởng ứng

Sandy và anh trai Ryan của mình được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài. Không may mắn như em gái, Ryan lớn lên với chứng tự kỷ từ khi còn bé. Sandy đã chứng kiến anh trai phải cố gắng rất nhiều để có thể đi học và hòa nhập cùng cộng đồng. 

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về tư duy và giao tiếp với thế giới xung quanh, anh trai của Sandy lúc nào cũng cố gắng rất nhiều. Với những nỗ lực của bản thân, và tình yêu thương của thầy cô, gia đình, bạn bè, Ryan năm nay 18 tuổi đã học được nhiều kỹ năng sống độc lập và có thể theo học ngành hội họa yêu thích. Chia sẻ lý do vì sao nhóm lại chọn cái tên Puzzle Dance challenge (Thử thách Puzzle dance) cho điệu nhảy của mình, Sandy cho biết: “Hình ảnh trò xếp hình (tiếng Anh là Puzzle) được dùng khá phổ biến làm biểu tượng của các hiệp hội tự kỷ trên thế giới. Một phần là do rất nhiều trẻ tự kỷ thích chơi trò xếp hình. Một phần khác là do những những miếng xếp hình thể hiện sự phức tạp của chứng tự kỷ. Nhóm vì cộng đồng tự kỷ dùng tên này để tạo mối liên kết với cộng đồng.”

Ngoài ra, có rất nhiều tổ chức, hiệp hội tự kỷ trên thế giới sử dụng màu xanh dương như làm biểu tượng màu đặc trưng, và cũng có rất nhiều chiến dịch trên nhiều nước đã kêu gọi mọi người mặc áo xanh dương vào ngày 2/4 hằng năm để thể hiện sự ủng hộ cho cộng đồng người tự kỷ.

Ngoài Xuân Lan, hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều văn nghệ sĩ cùng tham gia, trong đó có Mạnh Quyền, quán quân chương trình Tinh Hoa Hội Tụ năm 2019 chính là biên đạo và trực tiếp cùng em phát động phong trào, đạo diễn/ nhà sản xuất phim Nguyễn Ngọc Lâm, cùng nhiều nghệ sĩ khác.


Hãy dành sự quan tâm và yêu thương nhiều hơn đến những trẻ bị tự kỷ để giúp các em được sống bình đẳng hơn, được đáp ứng các nhu cầu đặc biệt, được phát triển các năng lực và được đóng góp cho xã hội

Để tham gia thử thách #PuzzleDanceChallenge, mọi người chỉ cần cover đoạn nhảy 15 giây, đăng clip nhảy của mình cùng bạn bè hoặc chia sẻ clip nhảy của Sandy tại đây trên Facebook, Youtube, Instagram, TikTok với hashtag #Autism #KhacBietVanTuyet #PuzzleDanceChallenge để cùng lan toả thông điệp và tình yêu thương với những người kém may mắn hơn mình.