TUYỂN TẬP ÁO TRẮNG- NHÀ XUẤT BẢN TRẺ: Tâm huyết 30 năm của những người thực hiện


Nhà văn Đoàn Thạch Biền tọa đàm cùng các tác giả đạt giải Nhất, Nhì, Ba,… ở cuộc thi tạp bút “Quê nhà yêu dấu

Sáng ngày 26/9/2020, tuyển tập Áo Trắng- Nhà xuất bản Trẻ phối hợp Công ty Cổ phần Văn hóa Huyền Đức tổ chức lễ trao giải cuộc thi tạp bút “Quê nhà yêu dấu”. Đến dự buổi trao giải thưởng, có sự hiện diện của: ông Dương Thành Truyền- Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Trẻ; nhà văn Đoàn Thạch Biền (chủ biên Tuyển tập Áo Trắng); nhà văn Nguyễn Đông Thức, Phạm Thanh Chương (người tham gia tổ chức thực hiện Tuyển tập Áo Trắng ngay từ những số phát hành đầu tiên); nhà báo Hà Đình Nguyên (nguyên Trưởng Gia đình Áo Trắng Đồng Nai, nguyên phóng viên báo Thanh Niên); nhà biên kịch Nguyễn Thanh Bình (Trưởng Gia đình Áo Trắng TP.HCM); nhà thơ Lê Minh Quốc (nhóm thực hiện Tuyển tập Áo Trắng); nhà báo Nguyễn Xuân Minh (nhóm thực hiện Tuyển tập Áo Trắng); nhà báo Lam Điền (báo Tuổi Trẻ); bác sĩ Nguyễn Đức Phước (Gia đình Áo Trắng Đồng Nai),… và sự góp mặt đầy hào hứng của ca sĩ trẻ Lina Nguyễn qua ca khúc “Tình Áo Trắng”…

 

Nhà văn Đoàn Thạch Biền trả lời phỏng vấn báo chí, truyền hình

 “QUÊ NHÀ YÊU DẤU”: MỘT CUỘC THI ĐẦY ẮP KỶ NIỆM…

Với chủ đề “Quê nhà yêu dấu”, cuộc thi đã đón nhận hơn 500 bài viết gửi đến, đây là cuộc thi dành cho tất cả bạn đọc không phân biệt tuổi tác, đang sống trong nước hoặc ngoài nước, không phân biệt là nhà văn chuyên hay không chuyên. Nội dung viết về quê nhà với những kỷ niệm khó quên. Kỷ niệm với quê nhà có thể là một người thân, một ngọn núi, một cánh rừng, một dòng sông, một góc phố, một mùa hoa, một món ăn…

 

Nhà văn Đoàn Thạch Biền trao giải Nhất cho tác giả Tống Phước Bảo

Với thành phần ban giám khảo gồm: nhà văn Lê Văn Nghĩa, nhà báo Đào Tuấn Anh và nhà thơ Trần Hoàng Nhân đã chọn ra 5 tác phẩm đặc sắc để trao giải gồm: 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 12 giải khuyến khích, cùng giải thưởng đặc biệt dành cho học sinh viết bài tốt nhất… Giải nhất thuộc về tác giả Tống Phước Bảo với tác phẩm “Bắp chuối mà gói sầu đâu”, giải nhì thuộc về chị: Nguyễn Thị Em với tác phẩm “Kèo nèo”, Giải ba là tác giả Phạm Văn Trung (tác phẩm: “Mẹ và rau đắng đất”),…

 

Ô.Dương Thành Truyền- Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Trẻ trao hoa chúc mừng nhà thơ Trần Hoàng Nhân (Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Huyền Đức)

Tại buổi lễ trao giải cuộc thi tạp bút “Quê nhà yêu dấu”, nhà thơ- nhà báo Trần Hoàng Nhân (Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Huyền Đức) nói: “Tôi cũng như rất nhiều anh em, đồng nghiệp,… từng một thời tham gia viết bài cho Áo Trắng, thành viên Gia Đình Áo Trắng. Có thể ngày nay chúng tôi đã già, nhưng tâm hồn luôn trẻ, luôn hướng đến lứa tuổi học sinh, tuổi mới lớn,…quyết tâm giữ vững sân chơi cho những người viết trẻ tuổi, nhất là các em học sinh sinh viên,… Ngay từ đầu Tuyển tập Áo Trắng ra đời cũng đã xác định được đối tượng mà mình phục vụ, thì nay cũng thực hiện đúng như vậy…”.

 

Đại biểu khách mời tại lễ trao giải cuộc thi tạp bút “Quê nhà yêu dấu”

“ÁO TRẮNG” SẼ CÓ LỰC LƯỢNG KẾ THỪA…

Những năm đầu thập niên 90, các ấn phẩm dành cho lứa tuổi học sinh, sinh viên,… dường như đếm trên đầu ngón tay, có thể nhắc đến là báo Mực Tím, Áo Trắng (Nhà xuất bản Trẻ), Nữ Sinh (Nhà xuất bản Cà Mau),… về sau có thêm ấn phẩm như Hoa Học Trò (thuộc báo Sinh viên Việt Nam), Phượng Hồng (Nhà xuất bản Đồng Nai),… 30 năm sau, đến năm 2020, nhìn lại thì thấy tuyển tập thơ văn dành cho lứa tuổi học trò, sinh viên, tuổi mới lớn,… chỉ còn Tuyển tập Áo Trắng của Nhà xuất bản Trẻ, hiện nay với nhóm thực hiện gồm: nhà văn Đoàn Thạch Biền, nhà văn Nguyễn Đông Thức, nhà thơ Lê Minh Quốc và nhà thơ, nhà báo Trần Hoàng Nhân.Nhà văn Đoàn Thạch Biền viết cảm nghĩ “30 năm, một chặng đường”

Cũng nhân dịp mừng tuyển tập Áo Trắng tròn 30 tuổi, Nhà xuất bản cho ra mắt ấn phẩm đặc biệt có chủ đề “Tuyển tập Áo Trắng 30 năm” với sự tham dự của nhiều nhà văn, nhà thơ tên tuổi như: Đoàn Thạch Biền, Phạm Thanh Chương, Hà Đình Nguyên, Nguyễn Khắc Cường, Đoàn Mạnh Phương, Chu Nguyễn Nhật Quỳnh,… như nhà văn Đoàn Thạch Biền viết bài cảm nghĩ về tuyển tập Áo Trắng với “30 năm, một chặng đường”: “Áo Trắng phát hành số ngày 15.9.2020 là tròn 30 năm đồng hành cùng bạn đọc. 30 năm đó, có biết bao nhiêu kỷ niệm. các bạn có thể đọc ở mục “Kỷ niệm với Áo Trắng”… Và gửi lời cảm ơn đến các ân nhân, mà thiếu họ chắc Áo Trắng sẽ không thể một mình bước đi suốt 30 năm…”.

  

Khách mời, nhà thơ, nhà văn, nhà báo,… chụp ảnh lưu niệm cùng Tuyển tập Áo Trắng- NXB Trẻ

Dòng cảm nghĩ của nhà văn Đoàn Thạch Biền, người đã dành 30 năm cuộc đời với tuyển tập Áo Trắng đã không ít người phải nén lòng, chặn những dòng cảm xúc khó quên với Áo Trắng sẵn sang trào tuôn bất cứ lúc nào… Và một nỗi buồn man mác chợt đến khi đọc đến những dòng tâm tình ghi ở đoạn cuối trong bài “30 năm, một chặng đường” như sau: “…Ở tuổi 73, tôi đã bị bệnh Alzheimer nhẹ, lúc nhớ lúc quên. Thật nguy hiểm nếu tôi tiếp tục thực hiện Áo Trắng. nên tôi đã xin phép BGĐ NXB Trẻ cho tôi được nghỉ việc sau tập san này phát hành. BGĐ đã đồng ý và sẽ đề cử một nhóm bạn trẻ năng động thực hiện Áo Trắng, ở chặng đường mới…”.

 

Ảnh chụp nhà văn Đoàn Thạch Biền và tác giả

Bản thân người viết bài này cũng một người được xuất thân từ “lò” Gia đình Áo Trắng vào những năm 1994-1995, khi ấy Bút nhóm Hoa Học Trò- Đoàn trường PTTH Bình Minh, Vĩnh Long là thành viên Gia đình Áo Trắng tỉnh Vĩnh Long,… nên không khỏi chạnh long khi biết những người tâm huyết, thực hiện và gầy dựng nên thương hiệu “Áo Trắng” sẽ tạm rời vị trí ban đầu. Nhưng tôi vẫn tin tuyển tập Áo Trắng sẽ ngày càng vươn cao, tên tuổi bay xa khi nền tảng ban đầu xây dựng vững chắc và những người kế thừa sẽ tiếp tục đi theo con đường mà các bậc thầy, cha anh,… để lại. Như nhà văn Đoàn Thạch Biền đã viết ở phần trên là: “…sẽ đề cử một nhóm bạn trẻ năng động thực hiện Áo Trắng, ở chặng đường mới…”.

TRƯƠNG VĨNH ANH DUY