Giá trị chuẩn mực của nét đẹp Hoa hậu cần hội tụ những yếu tố nào? Chia sẻ vô cùng giá trị của Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nhơn.

Thạc sĩ Nguyễn Hưu Nhơn “Các bạn thân mến cùng quý anh chị em, hôm nay 20 tháng 11 năm 2023 ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, tôi Nguyễn Hữu Nhơn đang ngồi cạnh MC tài hoa Thanh Bạch và cùng các bạn vừa dự “CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN NHÀ SƯ PHẠM CHĂM SÓC SẮC ĐẸP 2023”, tại tòa nhà 83D Thoại Ngọc Hầu, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Hôm nay, tôi có đôi lời xin được chia sẻ với Quý vị, các Nhà tổ chức thi về sắc đẹp “Hoa hậu và Nam vương” thời đại ngày nay cùng các Độc giả. 

Trong đời sống Nhân văn - Xã hội thì con người ta điều hướng đến cái đẹp, mà cái đẹp đó để làm cái gì?, thì Thượng Đế đã ban cho loài người 3 báu vật, thứ nhất là sắc đẹp, thứ hai là trí thông minh, thứ ba là thanh âm tức là cái giọng nói, mà những người nào dù nam hay nữ có đầy đủ 3 yếu tố đó thông thường là những người hanh thông và hạnh phúc trong cuộc sống.

Trở lại vấn đề, tôi đã từng là Ban Giám khảo của nhiều cuộc thi, trong đó có các cuộc thi về Hoa hậu như: *Hoa hậu Nhân văn, Hoa hậu Doanh nhân, Hoa nhậu Nhân ái…* và như vậy, đối với Hoa hậu Sân khấu Điện ảnh nhiều năm qua các vị cũng như khán giả bảo tôi là 1 người Giám khảo khó tính nhất trong các Ban Giám khảo chấm thi, thực sự không phải như vậy các bạn ơi, bản thân tôi là người chuẩn mực,

vì muốn được chuẩn mực như vậy khi các buổi họp báo cuộc thi Hoa hậu vừa qua ở tại Gala Center Tân Bình và Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 1…, với góc độ nhà báo và cố vấn thì tôi cũng có trao đổi nhiều về vấn đề, cụ thể là 5 tiêu chí (tiêu chuẩn), mà các thí sinh muốn đạt được trở thành 1 Hoa hậu hay Nam vương, thì nay tôi chính thức sử dụng cụm từ “BBCMV”. Vậy 5 chữ của cụm từ này là gì? Tôi xin giải thích như sau: 

Thứ nhất, B(1) là Beautiful là nét đẹp, bao gồm từ gương mặt, ánh mắt toát lên sự tinh tế, hay nụ cười duyên dáng với hàm răng trắng ngà, bên cạnh một mái tóc mượt mà óng ả, và đôi má ửng hồng tự nhiên, những điều đó đã hội tụ tạo nên 1 gương mặt hài hòa, xinh đẹp cho giám khảo. Tuy nhiên, ngoài việc Mỹ học thì còn Nhân tướng học sẽ làm cho cái nét đẹp phong phú và có chân giá trị cao hơn.

Thứ hai, B(2) là Body là dáng vóc người như thế nào?, chiều dài lưng ra sao có cân đối với bờ vai, vòng eo và đôi chân… . Tiếp theo là phần tướng đi và đứng ra làm sao? Tướng đứng diễn cần phải có dáng tự nhiên, nếu biết thêm kiểu dáng đứng qua trường lớp hoặc là đào tạo thì sẽ tôn vinh được cái đẹp của cơ thể, đặc biệt hơn nữa tướng đi phải thanh tao, nhẹ nhàng; kiểu dáng không xàn, lắc nhiều sẽ ảnh hưởng đến tướng đi trung thực của mình. Tất nhiên, sự cân đối của cơ thể vô cùng cần thiết, phải có số đo 3 vòng tương đối phù hợp trên hình thể của người đó.

Thứ ba, C là Connaissance general là kiến thức tổng hợp, gồm có những gì?. Đó là: 1) Kinh tế, 2) Văn hóa, 3) Xã hội… . Tại sao vậy?

Dù nam hay nữ, Hoa hậu hay Nam vương đều phải tự lực cánh sinh để ổn định cuộc sống bản thân mình, nếu không muốn nói là phải làm giàu một cách lành mạnh; Phải có một trình độ học vấn tối thiểu là Tú tài trở lên, từ đó cần phải học tập rèn luyện nhiều phương diện, lĩnh vực để nâng chính mình lên với trình độ dân trí xã hội và nền văn minh hiện đại của ngày nay, mà vẫn giữ gìn bản sắc Văn hóa dân tộc; Đã biết làm kinh tế và hiểu biết về văn hóa, thì luôn nghĩ đến gia đình và cộng đồng xã hội, đặc biệt là hỗ trợ giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ tài lực, vật lực đến khuyến học và giáo dục… . Chính là Từ thiện Xã hội.

Thứ tư, M là Moral là đạo đức, đạo đức phải là người có tâm hồn đạo đức, mà mọi người chúng ta không thể thiếu được, huống hồ chi là người đẹp dù nam nay nữ cần phải tròn đầy hơn nữa. 

Nếu nói về đạo đức tức là nói về luân thường đạo lý, “Con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn”. Như vậy, con người phải hướng về Cội nguồn Dân tộc, hướng về Quê hương Đất nước và Tổ tiên Ông bà. Trong cộng đồng xã hội, đặc biệt là trong gia đình cần được khôi phục và giữ gìn Ngũ đức mà người xưa để lại: “Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín”, thì thí sinh dù nam hay nữ hãy thể hiện được những tiêu chí đã nêu.

Thứ năm, V là Voice là giọng nói, thanh âm từ tiếng nói. Làm người, một khi mở miệng ra là cần phải nở bông nở hoa, là nhả ngọc phun châu, sẽ làm cho nhiều người thương kẽ mến, người yêu kẽ quý.

  • Mà trong dân gian có câu: “Chim khôn hót tiếng rảnh rang; Người khôn ăn nói dịu dàng dễ thương”;
  • Hoặc: “Dẫu cho thịt nát xương tan; Miễn sao nghe được tiếng oanh vàng mà thôi”;
  • Hay từ một bài thơ cho ta nhiều cảm xúc: “Tiếng hát (nói) ai như nước ngọc tuyền; Êm như gió thoảng thẳng cung Tiên, Cao như thông vút, hiền như liễu, Gió lặng mây ngừng ta đứng yên”;
  • Cuối cùng từ trong ca từ của một bản nhạc, có câu: “… Chưa có nghe giọng hát (nói) mà đem lòng yêu thương”. Tóm lại, theo tôi hoặc là các vị trong Ban Giám khảo các cuộc thi Hoa hậu Quốc gia, Hoa hậu Doanh nhân, Hoa hậu Nhân ái, Hoa khôi Sinh viên, Hoa khôi Học đường… hay các chương trình thi về sắc đẹp dù nam hay nữ đều nên phổ biến cho mọi thí sinh hiểu biết thêm kiến thức với 5 tiêu chí, mà tôi đã biên soạn ra để tặng cho các ngành nghề có liên quan và quý độc giả.


BTV - ThS Nguyễn Hữu Nhơn