SO SÁNH HỌC PHÍ CÁC TRƯỜNG QUỐC TẾ

SO SÁNH HỌC PHÍ CÁC TRƯỜNG QUỐC TẾ

Đây có lẽ là thời gian nhức đầu cho việc chọn trường của các ông bố bà mẹ để kịp đăng ký cho con mình vào ngôi trường tốt nhất cho sự lựa chọn đúng đắn nhất.


Khả năng tài chính đường dài cho con đảm bảo việc học kiên định ở loại trường chọn là vô cùng quan trọng; vì mọi sự gián đoạn hoặc thay đổi giữa chừng sẽ làm đứa trẻ bị sốc và không thích nghi. Từ tư thục lên Quốc Tế còn ok chứ mà ngược lại thì sẽ rất tội cho con vì văn hóa, nhận thức, cách học và giáo trình ở 3 hệ trường này y như 3 môn phái khác nhau. Khó lòng để đứa trẻ hệ Quốc Tế thích nghi nhanh kịp khi xuống hệ Bán Quốc Tế và tư thục.


Hôm nay báo xin được chia sẽ tổng hợp các thông tin báo đã tìm hiểu trong quá trình tham khảo phụ huynh cũng như các trường để tổng quát hơn. Hy vọng các thông tin chia sẻ này sẽ hữu ích phần nào cho các bậc phụ huynh đang tìm trường cho con hé:

TRƯỜNG QUỐC TẾ & BÁN QUỐC TẾ:

- Trường quốc tế thuộc sự quản lý của các tổ chức giáo dục Quốc Tế và có được các chứng chỉ kiểm định của các tổ chức thẩm định Giáo Dục nước ngoài.

Ở các trường thuộc trung tâm Thành Phố Hồ Chí Minh chỉ có vài trường thoả tiêu chí này, gồm:

*International school of Ho Chi Minh City(ISHCM) : mẫu giáo - cấp 3; 25% quốc tịch Việt Nam. Đây là trường duy nhất được thẩm định bởi 3 tổ chức Quốc Tế, dạy IB global, thuộc tập đoàn Cognita, và có chuẩn văn hoá đa quốc gia với tỉ lệ học sinh VN bị giới hạn theo quy chuẩn.

- 300 - 500 triệu/năm. Thêm khoảng 337 triệu phí giữ chỗ 12 năm, được hoàn 80% khi học sinh tốt nghiệp. Nếu không thì mỗi năm đóng khoảng 67 triệu gọi là tiền giữ chỗ không hoàn lại.


*British International School Ho Chi Minh City (BIS): mẫu giáo - cấp 3. Khác với sự linh hoạt, sáng tạo, thiên về kỹ năng sống mà 1 công dân toàn cầu cần có của ISHCMC, BIS dạy theo pp mô phạm hàn lâm của người Anh. Có vẻ như BIS thiêng về lý thuyết, kiến thức chuẩn mực chuyên sâu còn ISHCM thiên về thực hành, ứng dụng kỹ năng và lý thuyết học vào đời sống hàng ngày. Tuy vậy BIS vẫn là 1 trường tốt, đạt chuẩn và có kiểm định chứng nhận của tổ chức Quốc Tế.

- tầm 300-450 triệu/năm.


*AIS: (Quốc tế Mỹ), mẫu giáo - cấp 3. Trường có 1 campus rộng đẹp ở Nhà Bè. cơ sở vật chất tốt, thoáng rộng hơn nhưng cảm giác của mình thì giáo viên AIS không bằng 2 trường trên. AIS cũng là 1 trong các trường hiếm hoi đạt chứng nhận kiểm định QT.

- Học phí nhẹ nhất trong 3 trường. Đặc biệt gói đầu tư 3.5 tỷ/12 năm được hoàn lại khi học sinh tốt nghiệp cũng khá cạnh tranh và hấp dẫn.

Ngoài ra, các trường QT còn có các phí sau:

1/phí tuyển sinh 25 - 50 triệu

2/tiền ăn: 3t - 7t/tháng. 

3/xe buýt: 15t - 25t tuỳ độ xa gần.

4/ Học ngoại khoá (After school activities) dành cho PH muốn đón con 16h30 vì các trường QT từ 8h – 14h30. PH có thể cho con học: soccer, bơi 3 kiểu; ballet; arts ...

TRƯỜNG BÁN QUỐC TẾ:

- Là trường QT chưa được/đang xin được kiểm định. Các trường này có cơ sở vật chất tốt, giáo viên nước ngoài, dạy theo giáo trình của 1 tiểu bang nào đó ở nước ngoài nhưng giáo trình và phương pháp giảng dạy, chất lượng giáo viên, phương pháp quản lý điều hành chưa được thẩm định và công nhận đạt chuẩn mực quy định quốc tế.

- Các trường này chiếm đa số: CIS (Canada); BVIS; AuIS (Úc); ISSP, EIS, GIS, TAS...

- Tuyển sinh 18 tháng - Cấp 3, riêng ISSP chỉ hết cấp 1. Học phí 200 triệu – 350 triệu.

TRƯỜNG TƯ THỤC

- Trường tư thục cũng có chữ quốc tế ở tên trường nhưng thực chất dạy theo giáo trình Bộ GD ĐT VN kết hợp học thêm tiếng Anh chứng chỉ Cambridge hoặc Oxford , gọi là trường song ngữ sẽ đúng hơn.

- Các trường này có cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ khác hơn trường nhà nước xíu, như là 1 lựa chọn thứ hai cho phụ huynh không muốn con học trường công.

- gồm: VSTAR, WELLSPRING, Việt Úc, Á Châu, Albert Einstein (AES); Việt Mỹ...


- Học phí 70t - 150t/năm. thêm tiền xe buýt, tiền ăn, ko tốn phí tuyển sinh.

MỘT SỐ TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ VÀ BÁN QUỐC TẾ

- Hệ quốc tế không nhận bé dưới 3 tuổi người VN. Chỉ có bán quốc tế là nhận.

- HỆ BÁN QUỐC TẾ: ISSP, AuIS, AIS: có thể chọn cho bé học 1/2 ngày, 3 ngày/tuần hoặc full day suốt tuần. Mỗi lớp 15 bé / 4 cô. 1 cô người nước ngoài là GV chính, còn lại là trợ giảng.

- Học phí 75t - 200t.

* Lưu ý: các trường QT đều có chương trình Mom&Me, mẹ dắt bé đến học miễn phí từ khi 12 tháng để bé quen dần với việc đi học. 1 lần/tuần, tổ chức các tuần. ISSP là sáng thứ năm; ISHCMC là các sáng thứ bảy.

- HỆ TƯ THỤC: Saigon Kid, Kinderworld, Việt Mỹ, Nam Sài Gòn, Fosco, Superkid, Pandakid, Standford gọi là trường lá phong, Pathway Tuệ Mỹ, American Academy, First Academy.... nói chung  hệ mầm non tư thục thì nhiều vô kể. Tuỳ địa điểm nhà gần xa mà phụ huynh chọn.
- HỆ NHÀ NƯỚC: mình chấm điểm cao nhất cho trường Sapa.

Các Ông Bố bà Mẹ tham khảo thêm các file học phí đính nhé: