Cần xử lý nghiêm hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”

Những năm gần đây, dư luận cả nước không khỏi bức xúc trước hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác” bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, có người bị đối tượng lừa đảo chiếm lấy hàng trăm triệu, vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, gần đây nhất là nhiều nạn nhân đã trình báo hành vi chiếm đoạt tài sản lên đến hàng trăm tỷ đồng do Lê Thị Thương (SN 1988, trú tại đường A Ma Quang, phường Hoa Lư, Pleiku), đang làm việc tại chi nhánh một ngân hàng ở Gia Lai… thực hiện suốt thời gian qua. Hoặc một trường hợp mới được Văn phòng Cơ quan CSĐT- CA TP.HCM tiếp nhận, chuyển đến Phòng Cảnh sát Hình sự CA TP.HCM làm rõ việc đối tượng Phạm Văn Trung (sinh 1982, thường trú tại số 197 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HCM) bị “tố” lừa đảo, chiếm đoạn số tiền 3 tỷ đồng.


“Thông báo tiếp nhận, phân loại tố giác tội phạm” số 1789/TB-PC01 của CA TP.HCM

Theo đó, vào ngày 19/6/2020, Đại tá Trà Văn Lào - Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT CA TP.HCM đã ban hành “Thông báo tiếp nhận, phân loại tố giác tội phạm” số 1789/TB-PC01 về việc người dân tố cáo Phạm Văn Trung (SN: 1982, thường trú ở 197 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM), nơi ở: số 9 đường số 11, phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM… lừa đảo, chiếm đoạt tài sản số tiền 3 tỷ đồng.

Qua người quen giới thiệu, Phạm Văn Trung lại hẹn gặp tại “nhà riêng” bề thế ở phường Thảo Điền, quận 2, căn nhà nguy nga có giá trị hàng trăm tỷ đồng, người dân tin tưởng Phạm Văn Trung nền gửi hồ sơ nhờ hợp thức hóa một số thủ tục giao dịch, chuyển nhượng,… khi người dân chuyển khoản đủ số tiền theo yêu cầu của Phạm Văn Trung thì Trung không thực hiện nội dung đã giao kèo ngay từ đầu, chỉ trong vòng một tuần sau là có thái độ trở mặt, chiếm đoạt số tiền 3 tỷ đồng, không còn thấy mặt ở địa phương, điện thoại di động thì nằm trong tình trạng không liên lạc được và thách thức người dân đi thưa kiện…

Qua tìm hiểu ở địa phương, người dân mới vỡ lẽ ra căn nhà nguy nga tráng lệ ở phường Thảo Điền, quận 2 là do Phạm Văn Trung thuê để… ở, giao dịch, chứ không phải là nhà riêng của Phạm Văn Trung như lời giới thiệu với nhiều người.

Anh N.Đ.T (ngụ ở phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM), một nạn nhân của Phạm Văn Trung, cho biết: “Qua lời anh bạn quen, khi mình liên lạc thì Trung hẹn đến nhà riêng cho biết nhà luôn. Đến nơi thì anh ta giới thiệu nhà cửa, đồ dùng,… có giá trị hơn trăm tỷ đồng, rồi anh ta nói là đã điện thoại cho ông A, ông B,… là Giám đốc, Phó giám đốc Sở này Sở kia để giải quyết hồ sơ của mình trong tuần, yêu cầu mình phải đưa ngay số tiền 3 tỷ đồng. Do không có đủ tiền nên mình phải về xoay xở chuyển khoản vào tài khoản của anh ta đã gửi qua… Nhưng một tuần trôi qua rồi vẫn không thấy anh ta nói năng gì, mình điện thoại, nhắn tin cho anh ấy đều không được trả lời. Sau đó thì khóa máy luôn… Về sau, mình gọi vào số điện thoại khác thì anh ta nghe máy rồi nói sẽ trả lại… 500 triệu đồng, mình không đồng ý yêu cầu gửi trả lại đủ tiền mà anh ta đã nhận, thế là anh ta nói không trả và thách thức mình đi thưa kiện”.


Văn bản chuyển hồ sơ đến CA TP.HCM của Cơ quan cảnh sát điều tra CA Quận 9

Nhận thấy đây là vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên vào ngày 15/6/2020, Thượng tá Quách Thắng – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra CA Quận 9 tiếp nhận vụ việc và chuyển đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra CA TP.HCM (PC02) để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Trao đổi về nội dung các hình thức, trường hợp lừa đảo với số tiền nhiều tỷ đồng, hàng trăm tỷ đồng vừa mới xảy ra, một lãnh đạo Bộ Công An cho biết, ngay từ đầu lợi dụng sự mất cảnh giác, tin tưởng của người dân nên các đối tượng lừa đảo đưa họ vào “tròng”, lúc đầu là vẽ ra các mối quan hệ A,B,C,… gì đó, sau đó là nhận hồ sơ rồi hứa hẹn sẽ giải quyết nhanh, gọn, lẹ… Tâm lý người dân khi có việc cần đều mong muốn làm nhanh chóng nên dễ dàng mắc bẫy những kẻ có chuyên lừa đảo người khác…

Qua vụ việc xảy ra nêu trên, đề nghị cơ quan CA xử lý nghiêm để răn đe các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Người dân khi gặp các trường hợp tương tự cần trình báo đến cơ quan điều tra các địa phương. Hà Nội có số điện thoại đường dây nóng là: 069 21919- 0438 489703, TP.HCM gọi đến số điện thoại: 083 838 7344. Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội- Bộ Công An: Hà Nội- 069 21432- 069 21433; TP.HCM: 069 36232- 069 36850./.

Tại văn bản số 769/TB-ĐTTH của Công An Quận 9 chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra CA TP.HCM, có đoạn nêu rõ: “…hiện đối tượng đã bỏ trốn (theo đơn), căn cứ khoản a điểm 4 Điều 174 Bộ Luật Hình Sự “khung hình phạt  tù 12 năm đến 20 năm hoặc chung thân” nên thẩm quyền điều tra thuộc về Cơ quan điều tra cấp trên…”.

Theo Saophapluat.vn