Ca sĩ Hồ Quang Lộc, người nghệ sĩ “chuyên trị” dòng nhạc dân ca

Chàng ca sĩ gốc Nam bộ, Quán quân Giọng hát Việt tại châu Âu ca sĩ Hồ Quang Lộc chọn dòng nhạc dân ca là sở trường như là sự khẳng định nội lực và sự thăng hoa trong âm nhạc.


Có chất “thôi miên” công chúng được bằng giọng hát hay và ngọt như chính bản chất của dòng nhạc dân ca như thế, bản thân Hồ Quang Lộc đã khổ luyện qua nhiều trường lớp đào tạo bài bản.


Đi theo nghề ca hát đến nay hơn 20 năm, chàng ca sĩ gốc Gài Gòn đã trải qua nhiều cái môi trường là cái nôi hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp... Từ những trường lớp đào tạo nghệ thuật phong trào đoàn, đội đến những trung tâm âm nhạc chuyên nghiệp, Hồ Quang Lộc đã gặt hái cho mình nhiều giải thưởng riêng về dòng nhạc dân ca như :Chứng nhận xuất sắc tại lớp đào tạo CLB Giai điệu xanh, Chứng nhận lớp dân ca chuyên nghiệp tại NVH Thanh Niên TP Hồ Chí Minh (Cái nôi đào tạo và phát hiện nhiều ngôi sao ca nhạc dân ca của TP. Hồ Chí Minh) nhiều giải thương, bằng khen từ các chương trình nghệ thuật ca múa nhạc dân ca của khu vực Nam Bộ.


Đỉnh cao trong sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ  Hồ Quang Lộc có được đó là danh hiệu “Quán quân giọng hát Việt tại châu Âu” đã khẳng định vị trí cũng như tên tuổi của anh trong lớp thế hệ nghệ sĩ có bề dày kinh nghiệp sân khấu.


Không phải ngẫu nhiên mà ca sĩ Hồ Quang Lộc có bước tiến vững vàng trong sự nghiệp ca hát như trong thời gian qua. Với âm nhạc, điểm cộng của Hồ Quang Lộc không chỉ hát bằng cảm xúc, cảm nhạc bằng những giai điệu dân ca ru lòng người mà anh tự thấy bản chất và con người mình trong lời ca, tiếng hát của bản nhạc. Là một người sống bằng cảm xúc, cảm tính và tình cảm, Hồ Quang Lộc chọn những ca khúc dân ca đậm chất Nam bộ, Lộc như thấy mình trong chính tác phẩm đó.. để từ giai điệu này,  chàng ca sĩ điển trai “tự tình” đến gần hơn với khán giả khắp vùng miền.Ngoài những ưu thế trên, vốn là chàng trai miền Nam, gốc Sài Gòn, Hồ Quang Lộc dễ dành “thấm” được cái tình, cái hồn trong từng ca từ của nhạc phẩm theo dòng nhạc dân ca… Nhưng yếu tố đó đã làm nên tên tuổi của ca sĩ Hồ Quang Lộc, anh được khán giả đón nhận và ủng hộ hơn 20 năm qua trong sự nghiệp ca hát.20 năm với bè dày hoạt động âm nhạc vững vàng, những ca khúc dân ca được yêu thích và luôn gắn liền với ca sĩ Hồ Quang Lộc như: “Lý cây chuối” “Hẹn câu đá vàng” song ca củng ca sĩ Lý Diệu Linh, “Giăng câu” “Duyên Tình” “Đêm gành hào nghe điệu hoài lang” “Sa mưa  giông”… còn rất nhiều tác phẩm âm nhạc khác, Hồ Quang Lộc đã ra mắt MV trên YouTube được rất đông khán thính giả mộ điệu.Hơn 20 năm đi hát, ca sĩ Hồ Quang Lộc đã ra hàng loạt MV, Alubum, CD và Video clip. Kỹ niệm đánh dấu cái tên ca sĩ Hồ Quang Lộc được khán giả biết đến nhiều nhất vẫn là Album Vol 1 “Điện thoại cô đơn”  đa năng, tài hoa và có thể hát đa dạng rất nhiều dòng nhạc. Từ nhạc trẻ, Remix, nhạc tình và cả sôi động… Nhưng ca sĩ Hồ Quang Lộc vẫn đóng định và được yêu thích nhất cũng bởi những bài hát mang giai điệu dân ca đậm chất Nam bộ.


 Nói về lý do lựa chọn dòng nhạc này để đến gần hơn với khán giả. Quán quân Giọng hát Việt châu Âu bộc bạch: Trong dân ca tôi thấy mình ở nơi ấy, tuổi thơ tôi gắn với sân quê, ngõ nhỏ… sự cơ cực những sống ấm áp, tình cảm trong tình thương của ba- mẹ đã nuôi dưỡng trong tôi những tình cảm dạt dào. Hát dân ca tôi cảm thấy thăng hoa trong cảm xúc”Mặc dù vẫn thể hiện rất tốt những thể loại nhạc khác để đáp ứng sự đa dạng thị hiếu thị trường âm nhạc, nhưng mỗi khi cái tên Hồ Quang Lộc xuất hiện trong các chương trình âm nhạc, anh vẫn được khán giả yêu cầu hát nhạc dân ca.


Thời gian qua, ngoài tham gia các chương trình âm nhạc trong nước, những game show và thu hình cho các đài truyền hình toàn quốc, ca sĩ Hồ Quang Lộc còn được mời biểu diễn khắp các nơi trên thế giới. Từ châu Âu như: Pháp, Đan Mạch, Thụy Điển đến thị trường có số fans người Việt hùng hậu nhất trên thế giới là Hoa Kỳ, Hồ Quang Lộc vẫn được đón nhận. Chính tình cảm của kiều bào người Việt trên toàn thế giới, đã thêm động lực cho anh sưu tầm thêm và đặt nhạc các bài hát dân ca mang giai điệu quê hương, phục vụ khán giả tại nước ngoài.


Ru tình, ru lòng người để gợi nhớ về nguồn cội bằng âm nhạc thông qua giọng hát vô cùng cảm xúc, giọng hát ca sĩ Hồ Quang Lộc, chàng Quán quân Giọng hát Việt tại Châu Âu đã thực sự là cái tên luôn được đón nhận và yêu mến bằng  giọng hát da diết ru lòng người được ái mộ với khán giả người Việt trên toàn cầu.