Hội thảo khoa học: “Dinh dưỡng đột phá giúp bé phát triển tư duy và thông minh cảm xúc”

Vừa qua, Công ty Dinh dưỡng Nhi khoa hàng đầu thế giới – Mead Johnson Nutrition đã phối hợp cùng Hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức chuỗi chương trình hội thảo khoa học với chủ đề “Dinh dưỡng đột phá giúp bé phát triển tư duy và thông minh cảm xúc” nhằm cập nhập những thông tin khoa học mới nhất về MFGM - Thành phần dinh dưỡng đột phá, được tìm thấy trong sữa mẹ, giúp phát triển trí não tốt hơn về tư duy (IQ) và thông minh cảm xúc (EQ).

Ngoài hai thành phố chính: TP.HCM và Hà Nội, hội thảo sẽ được tổ chức tại nhiều thành phố lớn khác trong cả nước: Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang, Cần Thơ, dự kiến có sự tham gia của hơn 2.000 bác sĩ, chuyên gia đầu ngành.


GS.TS.BS Nguyễn Gia Khánh – Chủ Tịch Hội Nhi Khoa (thứ 2, bên trái qua) chủ trì hội nghị cùng các báo cáo viên là chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước tham gia tại hội nghị

Hội thảo tại TP.HCM quy tụ sự tham gia của nhiều chuyên gia, bác sĩ đầu ngành cả sản & nhi với sự chủ trì hội nghị của GS.TS.BS Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội nhi khoa Việt Nam. Ngoài ra còn có sự tham gia của ThS.BS Lê Quang Thanh – Giám Đốc BV Từ Dũ, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, GS.BS. Steven S. Wu - Chuyên khoa Nhi Đại học Y- Indiana, Hoa Kỳ & Phó Giám Đốc Viện nghiên cứu Mead Johnson Toàn Cầu. Các chuyên gia đã cùng nhau thảo luận và cập nhật những thông tin khoa học về tầm quan trọng của sữa mẹ, đặc biệt là công bố phát hiện mới nhất về khoa học sữa mẹ - thành phần MFGM, cũng như các chứng cứ khoa học về MFGM mang lại những lợi ích tích cực đối với sự phát triển não bộ của trẻ về khả năng nhận thức cũng như khả năng kiểm soát hành vi.

Theo các chuyên gia chia sẻ tại buổi hội thảo, có 2 thành phần cực kỳ quan trọng trong việc giúp phát triển trí não là DHA và MFGM. Vai trò thiết yếu của DHA đối với sức khỏe, sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đã được chứng minh trong nhiều công trình khoa học từ trước tới nay. Những nghiên cứu gần đây đã khám phá ra một thành phần dinh dưỡng đột phá mới được tìm thấy trong sữa mẹ, mang tên MFGM. 

MFGM là một phức hợp chứa hơn 150 lipid và protein với nhiều lợi ích quan trọng đã được chứng minh qua hàng loạt nghiên cứu lâm sàng, MFGM được chứng minh giúp cải thiện đáng kể về điểm số kết quả kiểm soát hành vi, nói cách khác, MFGM giúp thúc đẩy phát triển trí não tốt hơn về tư duy (IQ) và thông minh cảm xúc (EQ) ở trẻ. Đặc biệt, các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy DHA và MFGM kết hợp với nhau có khả năng giúp gia tăng sự kết nối giữa các tế bào não so với việc chỉ bổ sung DHA riêng lẻ (1). Không dừng lại ở việc gia tăng kết nối não bộ ở trẻ, MFGM còn được chứng minh có chứa nhiều thành phần hỗ trợ sức khỏe và hệ miễn dịch cho trẻ: giảm tỷ lệ viêm tai giữa (2), giảm số ngày bị sốt (3), giảm nguy cơ tiêu chảy (4). Kết quả này một lần nữa chứng minh được vai trò quan trọng của MFGM đối với sức khỏe và sự phát triển trí não toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây cũng là lĩnh vực Mead Johnson Nutrition (MJN) đã tập trung vào nghiên cứu để đem đến những kết quả tích cực trong lĩnh vực dinh dưỡng trong những năm gần đây.


Hội thảo quy tụ sự tham gia của nhiều chuyên gia, bác sĩ đầu ngành cả sản & nhi

GS.BS. Steven S.Wu – Chuyên khoa Nhi Đại học Y – Indiana, Hoa Kỳ, Phó Giám Đốc Viện nghiên cứu Mead Johnson Toàn Cầu chia sẻ, “Việc phát hiện MFGM được xem là bước tiến cách mạng sau DHA và ARA của các nhà khoa học trong ngành dinh dưỡng nhũ nhi. Trong suốt những năm qua, Mead Johnson Nutrition đã không ngừng nghiên cứu và đạt thành tựu lớn khi lần đầu tiên bổ sung thành công MFGM và DHA vào sữa công thức, giúp nâng tầm chất lượng dinh dưỡng cho trẻ em thế giới và Việt Nam, giúp trẻ có được sự chuẩn bị vững chắc cho tương lai sau này.”

*Chú thích:

(1) Nghiên cứu của Timby 2014 và các cộng sự về việc bổ sung MFGM hỗ trợ chức năng nhận thức ở trẻ nhũ nhi 

(2) Nghiên cứu của Timby 2015 và các cộng sự 

(3) Nghiên cứu của Veereman-Wauters và cộng sự về MFGM 2012

(4) Nghiên cứu của Zavaleta và cộng sự về MFGM và nguy cơ tiêu chảy 2011

Thông tin về Mead Johnson Nutrition

Mead Johnson Nutrition là công ty dinh dưỡng nhi khoa luôn đi đầu trong việc phát triển các sản phẩm an toàn, chất lượng và tiên tiến để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với trên 70 loại sản phẩm tại hơn 50 quốc gia toàn cầu. Sứ mệnh của công ty là nuôi dưỡng và mang lại sự khởi đầu tốt nhất cho trẻ em trên toàn thế giới. Mead Johnson gắn liền với những sản phẩm dinh dưỡng hàng đầu thế giới dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được chứng minh lâm sàng với cơ sở khoa học tin cậy hơn suốt một thế kỷ qua.

Mead Johnson Nutrition hiểu rõ sữa mẹ - tiêu chuẩn vàng về giá trị dinh dưỡng, luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, vì vậy Mead Johnson Nutrition không ngừng nghiên cứu tìm hiểu về sữa mẹ và ứng dụng những thành tựu mới nhất vào dinh dưỡng nhi khoa nhằm nâng cao chất lượng dinh dưỡng sữa công thức. Cách đây hơn 15 năm Mead Johnson Nutrition đã góp phần nâng tầm chất lượng sữa công thức với việc lần đầu tiên trên thế giới bổ sung thành công Docosahexaenoic Acid (DHA) và Arachidonic Acid (ARA) vào sữa công thức. Đây chính là tiền đề giúp Mead Johnson Nutrition tiếp tục thực hiện hàng loạt các nghiên cứu khoa học và chứng minh lâm sàng về DHA hỗ trợ tích cực trong việc phát triển trí não cho trẻ từ những năm đầu đời.

Kể từ khi có mặt tại Việt Nam từ năm 1997, Mead Johnson Nutrition được biết đến và trở nên rất quen thuộc với các bậc cha mẹ tại Việt Nam thông qua dòng sản phẩm Enfa A+ bao gồm: Enfamama, Enfamil, Enfagrow và cũng trở thành đối tác với các viện dinh dưỡng, hội nhi khoa trong một số chương trình “500+ giờ vàng” hợp tác với Hội Nhi khoa Việt Nam tư vấn dinh dưỡng cho các bà mẹ; dự án “Nâng cao nhận thức về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh” hợp tác với Bộ Y tế và Bệnh viện Nhi TW và các hội thảo khoa học khác. Trong suốt quá trình nghiên cứu, sáng tạo và phát triển, các giá trị cốt lõi của Mead Johnson Nutrition luôn được giữ vững với sứ mệnh mang lại sự khởi đầu tốt đẹp nhất cho trẻ em trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.