Showbiz Việt đi đâu cũng thấy nghệ sĩ đa năng : ranh giới giữa lấn sân và 'đá lộn sân'

Để xây dựng hình ảnh đa năng thì trước tiên người nghệ sĩ phải có… đa khả năng. Chính vì không nắm rõ quy luật này mà có người lấn sân được tung hô và thành công ngoài mong đợi, số khác lại vướng chỉ trích, bị “ném đá” thậm tệ.

Xây dựng hình ảnh nghệ sĩ đa năng dường như đang là một trào lưu mà ở thời điểm hiện tại, không khó để tìm thấy những cái tên cùng lúc đảm nhận nhiều vai trò từ ca sĩ, diễn viên cho đến người dẫn chương trình… Việc nghệ sĩ đá chéo sân cũng từng gây ra nhiều tranh cãi, một bên ủng hộ cho việc cho họ được trải nghiệm, thể hiện khả năng và một bên lại chỉ trích với lý lẽ “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”.

Và đúng là bất cứ điều gì cũng có 2 mặt, vậy mới có việc người lấn sân và thành công ngoài sức tưởng tượng, còn số khác lại không được ủng hộ vì cho rằng quá tham lam, vượt quá khả năng hay bị gắn mác là “người đẹp đi hát” hay “bình hoa di động”…

Muốn đa năng thì phải… “đa khả năng”

Lấn sân, xây dựng hình ảnh người nghệ sĩ đa năng không sai nhưng nếu làm không tốt, không khả năng thì có lỗi với sự chờ đợi, mong mỏi của người hâm mộ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự năng động của nghệ sĩ góp phần làm “món ăn tinh thần” thêm phần phong phú, thể hiện sự đa tài, mới mẻ trong những lĩnh vực mới.


Hồ Ngọc Hà xuất thân là người mẫu và hiện tại là một “Nữ hoàng giải trí” hàng đầu showbiz Việt.

Bằng chứng là rất nhiều những cái tên với màn “đá chéo sân” được ủng hộ và thành công ngoài mong đợi. Một trong những nghệ sĩ để lại ấn tượng và cực kỳ thành công trong showbiz hiện tại là Hồ Ngọc Hà. Xuất thân là một người mẫu đầy tiềm năng nhưng Hà Hồ lại thành công hơn khi chuyển sang ca hát, thậm chí cô còn bỏ hẳn sàn catwalk để tập trung cho con đường âm nhạc. Đến hiện tại, cô là một “nữ hoàng giải trí”, một nữ ca sĩ hot bậc nhất showbiz Việt.

Minh Hằng được biết đến với hình ảnh của một cô ca sĩ trẻ trung, sôi động nhưng chạm ngõ điện ảnh, cô lại được yêu mến nhiều hơn. Những bộ phim cô từng xuất hiện như Gọi giấc mơ về, Bỗng dưng muốn khóc hay gần đây nhất là phim điện ảnh Sắc đẹp ngàn cân đều nhận được rất nhiều sự quan tâm. Cô được nhắc đến nhiều hơn trong vai trò của một diễn viên, thậm chí, những khoảng thời gian cô tập trung cho những dự án âm nhạc lại khiến khán giả mong mỏi cô xuất hiện trên màn ảnh.

Đó là một trong số những cái tên đơn cử cho hình ảnh người nghệ sĩ đa năng. Những màn lấn sân của họ được công chúng và giới chuyên môn công nhận, thuyết phục khán giả bằng khả năng hay thậm chí là một có một chút may mắn. Thành công của họ là động lực để nhiều nghệ sĩ khác học hỏi và mong muốn được trải nghiệm, thử sức vì biết đâu, họ cũng làm được. Tuy nhiên suy cho cùng, việc lấn sân, đa năng cũng phải là người “đa khả năng”. Đó cũng là lý do cho việc có người được tung hô nhưng số khác lại không được ủng hộ khi đảm nhận cùng lúc quá nhiều vai trò.


Minh Hằng thành công với cả hai vai trò ca sĩ, diễn viên.

“Đá lộn sân” hay tham lam?

Nổi tiếng là khát vọng chân chính của mỗi nghệ sĩ nhưng nổi tiếng bằng cách nào lại là điều rất đang suy nghĩ… Thực tế, những cái tên “tham lam” với hình ảnh nghệ sĩ đa năng ở showbiz Việt hiện tại không hiếm. Khi mảnh đất từng làm nên tên tuổi của họ không còn màu mỡ, họ sẵn sàng tìm đến một nơi khác để làm lại. Cũng vì số lượng tỷ lệ nghịch với chất lượng mà định kiến khi “lấn sân” trong mắt khán giả ngày càng trở nên nặng nề, tuy nhiên đó cũng là điều dễ hiểu.

Ví như trường hợp của Chi Pu – cô bị cư dân mạng “ném đá” thậm tệ và ngay cả đồng nghiệp trong giới như Hương Tràm, Văn Mai Hương… cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm không đồng tình khi nữ diễn viên lấn sân ca hát.

“Người đẹp đi hát” – khái niệm không còn mấy xa lạ, nhiều người khẳng định Chi Pu không có khả năng, đặc biệt là khi những clip hát chênh phô, yếu hơi được lan truyền. Thực tế trước đó, Chi Pu từng được yêu mến với vai trò là một hot girl, người mẫu ảnh, sau đó với điện ảnh, cô cũng được đánh giá cao. Nhưng với quyết định làm ca sĩ lại được cho là quá với thực lực. Giữa những tranh cãi, Chi Pu vẫn không bỏ cuộc và vẫn đang chứng minh bản thân từng ngày.


Chi Pu vấp phải luồng ý kiến trái chiều với quyết định lấn sân ca hát.

Jang Mi gần đây cũng gây bất ngờ khi trở thành nữ chính của một bộ phim điện ảnh. Với xuất phát điểm là một hiện tượng mạng qua một bản cover nhạc Bolero, cô nàng đã “một bước lên mây” khi đi theo con đường ca sĩ chuyên nghiệp. Trong khi chính Jang Mi thừa nhận bản thên may mắn khi được nổi tiếng nhanh chóng thì vài năm sau, cái tên Jang Mi lại là một diễn viên, điều này khiến nhiều người không khỏi quan ngại. Thực lực và thời gian sẽ trả lời cho kế hoach của họ nhưng việc bị nghi ngờ về thực lực là điều khó tránh khỏi khi danh xưng nghệ sĩ đa năng được cho là dày đặc trong showbiz Việt.


Jang Mi từ việc là một hiện tượng mạng, đã lấn sân sang ca hát 

Kết

Nỗ lực xây dựng hình ảnh khi hoạt động ở nhiều lĩnh vực là một điều đáng quý nhưng tất cả đều phải có giới hạn và dựa vào thực lực. Nếu tham lam mà không đủ khả năng, việc “đá lộn sân” sẽ phải đánh đổi bằng “gạch đá” của dư luận. Hơn hết, người không có chuyên môn ắt sẽ rơi vào quy luật đào thải của giới showbiz.

Theo Pose