Trung Quốc hủy hàng loạt nghiên cứu vì thiếu bệnh nhân thử nghiệm

Có khoảng 45 thí nghiệm ở Trung Quốc đã bị rút lại hoặc phải chấm dứt trước thới han đăng ký vào giữa tháng 4 mà Bắc Kinh ấn định cho các hoạt động nghiên cứu này, lý do chính là thiếu đối tượng thử nghiệm
Đã có gần 600 thử nghiệm lâm sàng đã được đăng ký từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đây là bằng chứng cho thấy sự quyết tâm của các nhà nghiên cứu Trung Quốc nhằm tìm ra hướng điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, theo ông Zhong Nanshan, chuyên gia bệnh hô hấp.
Tuy nhiên, những nỗ lực của Trung Quốc trong việc nghiên cứu thuốc điều trị đã gặp phải cản trở khi thiếu hụt ứng viên phù hợp cho các thử nghiệm lâm sàng.
Các báo cáo công khai cho biết có 45 thí nghiệm đã bị rút lại hoặc phải chấm dứt trước thới hạn đăng ký vào giữa tháng 4, thời gian mà Bắc Kinh đã ấn định cho các hoạt động nghiên cứu này. Lý do chính là thiếu đối tượng thử nghiệm, theo ông Zhong Nanshan nói với báo China Science Daily.

Có 2 thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả là thuốc kháng virus remdesivir nhưng cũng đã bị hủy bỏ vì thiếu tình nguyện viên thử nghiệm. Ảnh: AP
"Nhiều thí nghiệm đã bị hủy vì không ai nghĩ rằng Trung Quốc có thể kiểm soát dịch bệnh một cách quá nhanh chóng như vậy. Hiện tại, không có cơ hội nào cho hoạt động thử nghiệm thuốc quy mô lớn hay nghiên cứu điều trị ở Trung Quốc" - ông Zhong Nanshan nói.
Có 2 thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả là thuốc kháng virus remdesivir, một trong những loại thuốc đầu tiên được xác định có tiềm năng chống virus SARS-CoV-2.
Các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán đã bắt đầu thử nghiệm loại thuốc này, áp dụng trên 2 nhóm người, một nhóm có triệu chứng nhẹ đến vừa phải và nhóm còn lại có triệu chứng mắc bệnh nặng.
Cả 2 cuộc nghiên cứu bắt đầu vào tháng 2 và dự kiến hoàn thành vào ngày 27/4. Tuy nhiên, theo thông tin trên trang ClinicalTrials.gov của Trung Quốc, việc thí nghiệm trên nhóm triệu chứng vừa phải đã bị đình chỉ trong khi nhóm có triệu chứng nặng đã bị hủy bỏ hôm 15-4.
Nguyên nhân được đưa ra là vì dịch bệnh Covid-19 đã nằm trong sự kiểm soát và hiện thiếu đối tượng thử nghiệm phù hợp.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã gặp khó khăn trong việc tìm đối tượng thử nghiệm thuốc và điều trị bệnh Covid-19. Ảnh: Tân Hoa Xã
Theo tờ People’s Daily ghi nhận ý kiến của ông Huang Wenxiang, lãnh đạo khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Trực thuộc số 1 Đại học Y khoa Trùng Khánh, cho biết một thí nghiệm thuốc hydroxychloroquine sulphate có thể dùng để trị bệnh viêm phổi cũng đã bị hồi lại vào tháng 3 vì thiếu mẫu thử nghiệm.
Có 12 nhân viên y tế hồi tháng 2 đã công bố một lá thư trên tạp chí Chinese Journal of Epidemiology cho rằng các thử nghiệm lâm sàng phải được tiến hành theo trật tự vì một số lượng lớn thí nghiệm đã dẫn đến tình trạng thiếu tình nguyện viên phù hợp.
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)