Doanh nhân, ca sĩ Đức Xuân nổi bật quyền lực trên “ghế nóng” cuộc thi Tài năng sân khấu điện ảnh 2023

Tại họp báo Tài năng sân khấu điện ảnh 2023, nữ ca sĩ, doanh nhân Đức Xuân được trao danh hiệu Nữ hoàng điện ảnh tâm tài sắc, danh hiệu do nhà giáo nhân dân, Hiệu trưởng trường Đại học sân khấu điện ảnh TP. Hồ Chí Minh trao tặng. 


Cũng tại chương trình này, Trưởng ban tổ chức, đạo diễn Thanh Quỳnh cũng chính thức công bố nữ doanh nhân, ca sĩ Đức Xuân là thành viên Ban giám khảo cuộc thi dành cho các bạn trẻ có đam mê nghệ thuật và yêu mến bộ môn sân khấu kịch, điện ảnh. Nhân cơ duyên có mặt tại cuộc thi, nữ doanh nhân, ca sĩ Đức Xuân chia sẻ: 
Tôi và Thanh Quỳnh có duyên gặp nhau trong một cuộc thi dành tài năng nhí 2022, qua trò chuyện và thấy được cái tâm của đạo diễn Thanh Quỳnh. Dù các em nhỏ xuất phát từ đâu, nhưng khi Thanh Quỳnh nhận về nuôi và đào tạo, anh ấy đã dành hết tình yêu thương, tâm huyết của một người cha, người thầy để dạy giỗ, nuôi dưỡng đam mê cho các cháu. Thanh Quỳnh là người nhìn thấy được tố chất nghệ thuật trong con người các cháu, và anh ấy giúp cho các con tỏa sáng. Một con người có tâm như vậy, thì chắc chắn sẽ là người sâu sắc và trách nhiệm với chính cuộc thi do mình sáng lập đóng vai trò Trưởng ban. 

Với diễn viên và ngành nghệ thuật thứ bảy là bộ môn mà bản thân Đức Xuân cũng rất yêu thích, đó là lý do mình quyết định nhận lời và đồng hành với đạo diễn Thanh Quỳnh. Khi đón nhận ngồi vị trí giám khảo một cuộc thi ngành điện ảnh Đức Xuân rất hạnh phúc và tâm sự: mình sẽ đặt trách nhiệm và sự công tâm lên hàng đầu để thổi lửa đam mê cho các em, sớm phát hiện những tài năng trẻ cho ngành điện ảnh nước nhà.Ở góc độ ngồi vị trí giám khảo, lựa chọn những gương mặt xứng đáng, theo nữ doanh nhân: Mình sẽ lựa chọn những gương mặt sáng, đẹp và đặc biệt tài năng về diễn xuất. Là một ca sĩ đi hát, đã có kinh nghiệm sân khấu trên 40 năm, mặc dù từng ngồi giám khảo tại rất nhiều cuộc thi tài năng âm nhạc và sắc đẹp… Nhưng bản thân mình cũng thấy háo hức và rất vui. Là một giám khảo tại một cuộc thi ngành sân khấu điện ảnh, nữ ca sĩ, doanh nhân tài năng và Tân nữ hoàng điện ảnh tâm tài sắc, Đức Xuân muốn gửi đến các bạn một thông điệp rằng: Trong cuộc thi, mỗi thành viên ban giám khảo đều có một góc nhìn riêng, quan điểm riêng. Tuy nhiên, ban tổ chức và tôi sẽ luôn sát cánh, đồng hành, cùng quan điểm, cùng chí hướng để nhất quán theo một tiêu chí chuẩn, để chọn ra những gương mặt tài năng sân khấu xứng đáng, góp phần thành công rực rỡ cho cuộc thi. Tôi tin tưởng và sự thống nhất của các thành viên Ban giám khảo, vì tôi thấy ban tổ chức đã giới thiệu những gương mặt uy tín, gạo cội trong hội đồng giám khảo…  


Với các thí sinh, Đức Xuân mong rằng: Sống hết đam mê của mình, từ trong tâm hồn, gửi đến Ban giám khảo qua đôi mắt, qua nụ cười, qua diễn xuất…các bạn cứ thể hiện tất cả tố chất mà mình đang có. Từ đây Ban giám khảo sẽ đón nhận, góp ý và có những định hướng chuẩn nhất cho các em. 
Tôi không phải là người có nhiều kinh nghiệm diễn xuất trong ngành điện ảnh, nhưng đứng ở góc độ nghệ sĩ, ca sĩ có bề dày hơn 40 năm đứng trên sâu khấu biểu diễn tôi cũng có nhiều trải nghiệm truyền lửa và chia sẻ kinh nghiệm tốt cho các em.
Thực tế ngày nay, tôi thấy các em có nhiều cơ hội thử sức hơn, các em có nhiều sân chơi và và điều kiện để tỏa sáng, đó là điều kiện rất may mắn hơn với thời của chúng tôi. Vì thế các em hãy biết các tận dụng cơ hội này. Các em dù tiếp cận những cái mới, cái tân tiến, nhưng hãy luôn giữ những nền tảng của cổ điển, cái truyền thống nghệ thuật, vốn cho ta một bề dày để từ đó kế thừa và phát huy. Từ cái gốc của truyền thống, cổ điển, ta mới thăng hoa và phát triển trên cái mới của mình thì sẽ hay hơn.
Nữ ca sĩ, doanh nhân Đức Xuân là cái tên không còn xa lạ trong giới doanh nhân nghệ thuật từ những thập niên 80-90. Nhưng cũng ít ai biết Chị cũng là Trưởng Ban Giáo Vụ của UIA (Trung Tâm Nghiên Cứu Tiềm Năng Con Người). Là một người vốn yêu thích ca hát và đam mê nghệ thuật, từ khi mới 7 tuổi ca sĩ Đức Xuân đã cất tiếng hát của mình hằng ngày ở các trường tiểu học Trung Mỹ Tây I, cấp hai Hoàng Gia Huệ, cấp ba Nguyễn Hữu Cầu - Hóc Môn vào những năm 1976. Và đã tham gia ca hát cho đoàn thiếu nhi, thanh niên xung phong và trên các sân khấu huyện Hóc Môn. 

Ra trường Ca sĩ Đức Xuân từng có thời gian hoạt động nghệ thuật cùng với Cố đạo diễn Phương Sóc tại sân khấu Kỳ Hòa. Ký ức về thời hoàng kim rực rỡ, nữ doanh nhân, ca sĩ Đức Xuân còn nhớ: Khi ấy tại sân khấu Kỳ Hòa, tôi ôm đàn ghi ta hát bài “Như Khúc Tình Ca” của nhạc sĩ Ngọc Thiện, thời thanh xuân rực rỡ ấy, với nhiều đam mê, hoài bão và lửa nghề. Chị là ca sĩ cùng thời với Trần Sang, Hà Phương, Lý Hải...vv..vv.. Gần đây, trong chương trình Cánh Diều Vàng tại Nha Trang, bọn mình rất vui có dịp gặp lại để rồi “ôn cố tri tân” một thời rất cảm động!
Nhưng rồi cũng ở thời điểm đó, gia đình Đức Xuân gặp biến cố, bản thân đành gác lại đam mê để lao vào con đường kinh doanh, gánh công việc của gia đình. Rất tiếc nuối vì bỏ ngang đam mê ca hát giữa chừng để gánh vác công việc gia đình. Hơn 30 năm Đức Xuân kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng khi lập gia đình và gặp ông xã là Thầy Thuận Thiên một người am hiểu khoa học phong thủy và huấn luyện, đào tạo trong ngành. Một nhân duyên tiền định đó là, ông nội của Đức Xuân, chiêm tinh gia Huỳnh Liên một người rất nổi tiếng trước năm 1975. 

Về Ông xã Chị thì gia tộc bên anh ấy lại là một dòng họ Nho giáo nổi tiếng có truyền thống về ngành Y Học Cổ Truyền và Phong Thủy… Giống như 2 tần số gặp nhau, ông xã chị dành thời gian ra nước ngoài học và nghiên cứu thêm về phong thủy và phát triển lên. Và hiện giờ gia đình Đức Xuân là Viện Nghiên Cứu Ứng Dụng Thuật Kiến Trúc Phong Thủy Vào Đời Sống – là nơi huấn luyện, đào tạo và nghiên cứu về phong thủy nổi tiếng tại Việt Nam.
Theo nữ doanh nhân, ca sĩ Đức Xuân, sau 2 năm dịch, cuộc sống dần ổn định. Và Đức Xuân muốn thả cảm xúc và tâm tình vào những tác phẩm, sản phẩm âm nhạc. Như là một sự tri ân đến khán giả và là cách thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Tân nữ hoàng điện ảnh tâm, tài, sắc chia sẻ thêm. Tất cả lợi nhuận từ ca hát, cát- xê trong các sự kiện âm nhạc mình sẽ dành hết cho công tác thiện nguyện, mang tình yêu thương từ những món quà, tấm lòng của Đức Xuân gửi đến những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống này.